Đường dẫn truy cập

Sở Thú Quốc Gia Hoa Kỳ từ biệt Tai Shan


Chú gấu trúc Tai Shan trong sở thú ở thủ đô Washington

Một trong những thú vật được ưa chuộng nhất tại Sở Thú Quốc Gia ở thủ đô Washington sẽ được chở đi Trung Quốc vào Thứ Năm. Thông tín viên VOA Kate Moody cho biết chú gấu trúc Tai Shan sẽ tham gia một chương trình nhân giống tại Trung Quốc.

Hơn 4 năm trước đây, Sở Thú Quốc Gia Hoa Kỳ đã rầm rộ loan báo tin Tai Shan, một chú gấu trúc mới chào đời. Tin này nhanh chóng trở thành một tin nóng.

Tai Shan đã đạt được địa vị nổi tiếng tại thủ đô Hoa Kỳ khi khách viếng thăm lũ lượt đổ về sở thú để xem chú cùng cha mẹ chú. Cha mẹ chú đều sinh ở Trung Quốc. Mẹ tên là Mei Xiang 10 tuổi và cha tên là Tian Tian 11 tuổi.

Tai San nổi tiếng đến độ mỗi khi nhắc đến Sở Thú Quốc Gia Hoa Kỳ thì người ta nghĩ đến các gấu trúc này.

Giới chức quản lý sở thú, bà Brandie Smith kể lại: “Hồi năm 1972, chúng tôi đã nhận được những con gấu trúc đầu tiên nhờ Tổng Thống Nixon và quan hệ mà ông đã tạo dựng được với Trung Quốc. Giờ đây những con gấu trúc này đã ở với chúng tôi được 10 năm. Nhiều người đã tới thăm Sở Thú Quốc Gia, và chặng dừng chân đầu tiên mà họ muốn xem là gấu trúc.”

Nhưng Trung Quốc là sở hữu chủ của tất cả 14 con gấu trúc hiện sống tại Hoa Ky. Trung Quốc cho những sở thú tại Hoa Kỳ và các nước khác mượn những con gấu trúc này để gây ý thức về nguy cơ tuyệt chủng của chúng và để giúp các nhà khoa học nghiên cứu về chúng.

Theo thỏa thuận này, bất cứ gấu trúc con nào sinh ra tại Hoa Kỳ thì một ngày nào đó sẽ phải được trả lại cho Trung Quốc.

Bà Smith nói rằng, chương trình này rất thành công: “Tôi nghĩ rằng gấu trúc đã trở thành đại sứ tuyệt vời của Trung Quốc – công chúng yêu chúng, tới xem chúng. Đã có những câu lạc bộ của các fan gấu trúc mọc lên ở đây bởi vì công chúng mê gấu trúc, muốn học hỏi về chúng, muốn cứu chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng.”

Những người bảo vệ dã sinh cho biết, hiện chỉ có khoảng 1.600 con gấu trúc ngoài thiên nhiên. Trung Quốc đã thiết lập 50 khu bảo tồn gấu trúc để bảo vệ số thú này.

Và vì thế Tai Shan sẽ được gởi tới một trong những chương trình nhân giống lớn nhất tại tỉnh Tứ Xuyên, và tại đó chú sẽ được cặp với một bạn gái.

Judy Young là một trong số nhiều cư dân Washington đã theo dõi Tai Shan lớn lên.

Cô nói:“Tai Shan là một chú gấu trúc nhỏ mà tất cả chúng tôi đều thích ở gần và rất vui khi có mặt của chú. Sau khi Tai Shan ra đi, sẽ có một khoảng trống lớn, có một cái gì đó thiếu vắng, chúng tôi sẽ nhớ chú.”

Sở Thú Quốc Gia ở Washington đã chuẩn bị cho chuyến đi của Tai Shan, trước tiên là giúp chú làm quen với cái chuồng sẽ được sử dụng để chở chú về Trung Quốc.

Và các nhà khoa học đã thụ tinh nhân tạo cho Mei Xiang, với hy vọng là mẹ của Tai Shan sẽ sinh ra một chú gấu trúc con nữa cho Sở Thú Quốc Gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG