Đường dẫn truy cập

Palestine sẽ gia nhập Tòa Hình sự Quốc tế vào tháng tư


Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon phát biểu trong chuyến thăm Dải Gaza hồi tháng 10/2014.
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon phát biểu trong chuyến thăm Dải Gaza hồi tháng 10/2014.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon vừa ra một thông cáo nói rằng người Palestine sẽ tham gia Tòa án Hình sự Quốc tế ICC bắt đầu từ ngày 1 tháng Tư.

Thông cáo ra ngày hôm qua, thứ Ba, được đăng tải trên trang web của Liên hiệp quốc trong phần các văn kiện hiệp ước cùng với một số thỏa thuận khác được chấp thuận mà Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã ký hồi tuần trước.

Diễn biến này sẽ mở đường cho người Palestine truy tố Israel phạm tội ác chiến tranh, nhưng cũng có thể dẫn đến việc người Palestine phải đối diện với những cáo trạng tương tự.

Ông Abbas theo Đuổi mục tiêu tham gia Tòa án Hình sự Quốc tế sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc bác bỏ dự thảo nghị quyết đặt ra thời hạn chót cho việc thành lập một nhà nước Palestine trên lãnh thổ bị Israel chiếm đóng sau cuộc chiến tranh năm 1967.

Vụ này đã bị Israel chỉ trích, và chính phủ Israel đã ngưng chuyển 125 triệu đôla tiền thuế doanh thu cho người Palestine.

Hoa Kỳ cũng chống lại động thái đó, và muốn rằng những vấn đề giữa Israel và Palestine được quyết định thông qua thương lượng chứ không phải do Liên hiệp quốc giải quyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG