Đường dẫn truy cập

Tổng thống Palestine dự lễ khởi công sứ quán mới tại Brazil


Ông Abbas sẽ chủ trì buổi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng một tòa đại sứ mới của Palestine ở Brazil.

Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas, đang có mặt tại Brazil. Theo dự kiến, hôm nay, ông sẽ chủ trì buổi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng một tòa đại sứ mới của Palestine ở Brazil.

Chuyến thăm của ông Abbas diễn ra sau lời tuyên bố của Brazil trong tháng rằng sẽ công nhận một nhà nước Palestine độc lập dựa trên các đường biên giới đã có trước cuộc chiến tranh Trung Đông hồi năm 1967. Argentina, Bolivia, và Ecuador cũng loan báo sẽ công nhận nhà nước của Palestine.

Hôm qua, ông Abbas đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Ả Rập tại thủ đô Brasilia. Theo tin của hãng thông tấn WAFA, các quan chức đã thảo luận nhiều vấn đề trong đó có các cuộc đàm phán hòa bình bị bế tắc giữa Israel và Palestine. Các cuộc thương thuyết trực tiếp của đôi bên bị đổ vỡ sau khi lệnh ngưng xây dựng định cư của Israel hết hạn hồi tháng 9.

Tổng thống Palestine cũng sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Dilma Rousseff của Brazil được tổ chức vào thứ bảy ngày mai.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Pháp AFP đưa tin cơ quan an ninh Shin Bet của Israel ra thông cáo cho biết trong năm 2010, số vụ tấn công của phiến quân nhắm vào Israel là ít nhất kể từ cuộc nổi dậy của người Palestine khởi sự cách đây một thập niên.

Tuy nhiên, thông cáo cũng nói rằng giới lãnh đạo Hamas tại dải Gaza đã tăng cường nỗ lực vận chuyển các loại võ khí tiên tiến vào khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG