Đường dẫn truy cập

Pakistan vẫn cử hành lễ hạ cờ ở biên giới sau vụ tấn công đẫm máu


Binh sĩ Pakistan cử hành lễ hạ cờ tại cửa khẩu Wagah, khoảng 20km (12 dặm) về phía đông Lahore.
Binh sĩ Pakistan cử hành lễ hạ cờ tại cửa khẩu Wagah, khoảng 20km (12 dặm) về phía đông Lahore.

Pakistan hôm thứ hai vẫn cử hành lễ hạ cờ hàng ngày tại cửa khẩu trên bộ duy nhất với Ấn Độ, một ngày sau khi một kẻ nổ bom tự sát giết chết khoảng 60 người và gây thương tích cho 100 người tại nơi diễn ra buổi lễ. Từ Islamabad, thông tín viên Ayaz Gul của đài VOA có bài tường thuật sau đây.

Các đài truyền hình địa phương đã chiếu trực tiếp quang cảnh buổi lễ được nhiều người ưa thích tại cửa khẩu Wagah, gần thành phố Lahore ở miền đông Pakistan.

Hàng ngàn người, kể cả các viên sĩ quan trong quân đội, đã tụ tập vào lúc xế chiều để xem buổi lễ ngoạn mục này. Như thường lệ, các binh sĩ Pakistan và Ấn Độ đá chân thật cao và trợn mắt nhìn về phía trước như những con gà chọi để bày tỏ lòng yêu nước của mình.

Một ngày trước đó, một kẻ nổ bom tự sát đã kích nổ quả bom tại một nơi cách cửa khẩu khoảng 500 mét trong lúc khán giả ở đây rủ nhau về nhà sau buổi lễ. Vụ nổ có sức công phá rất mạnh đã giết chết mấy mươi người, kể cả phụ nữ và trẻ em.

Trung tướng Naweed Zaman, một viên tư lệnh quân khu của quân đội Pakistan, ngỏ lời chia buồn với gia đình nạn nhân và cho biết như sau.

"Việc cử hành buổi lễ hôm nay là một sự chứng tỏ rõ ràng để mọi người thấy rằng những vụ tấn công hèn nhát như vậy không thể làm sút giảm quyết tâm và ý chí của Pakistan."

Tang lễ các nạn nhân vụ nổ bom được cử hành tại tỉnh Punjab của Pakistan giáp với Ấn Độ.
Tang lễ các nạn nhân vụ nổ bom được cử hành tại tỉnh Punjab của Pakistan giáp với Ấn Độ.

Trong khi đó, những tang lễ của các nạn nhân trong vụ nổ bom hôm chủ nhật đã được cử hành tại tỉnh Punjab của Pakistan giáp với Ấn Độ. Giới hữu trách cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành và các nhà điều tra đang xét nghiệm những mảnh vụn của xác người được cho là tay nổ bom tự sát mà họ thu hồi được tại hiện trường.

Các giới chức bệnh viện nói rằng một số những người bị thương đang chống chọi với thần chết. Một người đang được điều trị tại bệnh viện Lahore cho báo chí biết như sau.

"Tôi đi xem buổi lễ với những đứa con của tôi. Khoảng một phút sau khi chúng tôi ghé lại một cửa hàng trên đường về nhà thì vụ nổ xảy ra. Ba đứa con của tôi đang được chữa trị ở bệnh viện này. Đứa con gái 5 tuổi của tôi bị thương rất nặng."

Một số nhóm hiếu chiến, thường được gọi một cách chung chung là phe Taliban ở Pakistan, đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom. Tuy nhiên, những tuyên bố đó chưa được xác nhận một cách độc lập.

Các tổ chức nhân quyền và các bài bình luận trên báo chí hôm thứ hai thúc giục chính phủ Pakistan tăng cường hệ thống thu thập tình báo để ngăn ngừa những vụ tấn công khủng bố như vậy. Những phần tử hiếu chiến nói rằng vụ tấn công này là để trả đũa cho chiến dịch đang tiếp diễn của quân đội Pakistan nhằm phá hủy những căn cứ của quân khủng bố trong vùng bộ tộc Bắc Waziristan giáp với Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG