Đường dẫn truy cập

Pakistan lần đầu không kích bằng máy bay không người lái


Máy bay không người lái vũ trang của Pakistan trong lễ diễu hành mừng Quốc khánh ở Islamabad, ngày 23 tháng 3, 2015.
Máy bay không người lái vũ trang của Pakistan trong lễ diễu hành mừng Quốc khánh ở Islamabad, ngày 23 tháng 3, 2015.

Quân đội Pakistan loan báo máy bay không người lái sản xuất nội địa đã thực hiện phi vụ không kích đầu tiên, hạ sát ít nhất 3 phần tử chủ chiến ‘cao cấp’ gần biên giới Afghanistan.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, phát ngôn nhân quân đội Thiếu tướng Asim Bajwa, cho biết chiếc máy bay không người lái mang tên Burraq hôm nay đã tấn công điều mà ông gọi là "một khu nhà khủng bố" trong thung lũng bất ổn Shawal thuộc Bắc Waziristan, một khu bộ lạc hẻo lánh.

Không có chi tiết nào khác được tiết lộ về những người bị hạ sát hay liệu có thường dân nào thiệt mạng hay không. Ký giả và các nhân viên cứu trợ không được phép tiếp cận khu vực này.

Người ta tin rằng nhiều phần trong khu vực Waziristan vẫn là nơi trú ẩn cho các phần tử chủ chiến có liên hệ với Taliban ở Pakistan và các thủ lĩnh đang ẩn náu của phe nổi dậy Taliban tại nước láng giềng Afghanistan.

Khu vực này là trọng tâm trong chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ trong gần một thập niên qua nhằm tiêu diệt các căn cứ cực đoan từ khu vực biên giới Pakistan, xóa tan mối đe dọa đề ra cho liên quân và các lực lượng Afghanistan bên kia biên giới.

Hàng trăm phần tử chủ chiến có liên hệ với al-Qaida và mạng lưới Haqqani của quân nổi dậy Afghanistan đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng phi đạn.

Nhưng Pakistan liên tục phản đối và lên án hoạt động đơn phương của các máy bay không người lái do CIA điều khiển, nói rằng điều này vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Pakistan. Các quan chức ở Islamabad cũng nhấn mạnh rằng số thương vong nơi thường dân trong các cuộc tấn công đó đang phá hoại sự hỗ trợ cho các nỗ lực chống khủng bố quốc gia.

Tổ chức nhân quyền quốc tế cũng phản đối việc sử dụng các máy bay không người lái, viện dẫn lý do về số thương vong nơi thường dân. Trước đây trong năm, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhắm vào nơi bị tình nghi là chỗ ẩn náu của phe chủ chiến tại Bắc Waziristan đã giết chết nhân viên cứu trợ cao cấp của Mỹ, Warren Weinstein, và một đồng nghiệp người Ý đang bị al-Qaida bắt làm con tin tại đó cùng một số người khác. Việc này làm dấy lên các thắc mắc về độ chính xác từ các phi vụ không người lái của Mỹ và số thương vong nơi thường dân đã gây ra.

Vụ tấn công gần đây nhất bằng máy bay không người lái của Mỹ diễn ra tại Bắc Waziristan khoảng một tuần trước. Trong vụ này, tin cho hay ít nhất 6 nghi can chủ chiến địa phương và nước ngoài đã bị thiệt mạng.

Các cuộc vụ tấn công này đã giảm dần về số lượng và từ đầu năm tới nay có 13 vụ không kích bằng máy bay không người lái, theo báo cáo của Cục Báo chí Điều tra có trụ sở tại London. Cơ quan này ghi nhận trong năm ngoái có 25 cuộc không kích bằng máy bay không người lái tại Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG