Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo Pakistan đi thăm các khu vực bị lũ lụt tàn phá


Tổng thống Asif Ali Zardari của Pakistan vừa thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới các khu vực bị lũ lụt tàn phá, sau làn sóng chỉ trích chuyến đi xuất ngoại của ông trong khi đất nước xảy ra thảm họa thiên tai.

Các trận lũ lụt do những đợt mưa mùa gây ra đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 1.600 người và tác động đến gần 14 triệu người khác tại các tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa, Punjab, và Sindh trong hai tuần qua. Liên hiệp quốc đã kêu gọi 460 triệu đô la giúp cứu trợ khẩn cấp lương thực, chỗ ở tạm, và nước sạch.

Tổng thống Zardari bay tới thành phố Sukkur ở Sindh thuộc miền Nam hôm thứ Năm, nơi đây ông đã bảo đảm với các nạn nhân lụt lội rằng chính phủ đang cố gắng hết sức để đem cứu trợ đến cho họ.

Thủ tướng Yousuf Raza Gilani đang đến thăm những nơi bị thiệt hại nặng nhất trong tỉnh Baluchistan ở tây nam và kêu gọi quốc tế trợ giúp thêm.

Nhà chức trách Pakistan đã loan báo những cảnh báo mới về lũ lụt cho Punjab và Sindh, khi mưa mùa tiếp tục trút xuống. Hôm thứ năm nhà chức trách đã di tản ít nhất 400.000 người ra khỏi thành phố Muzzaffargarh trong tỉnh Punjab do mực nước dâng cao.

Cùng ngày thứ năm, Thủ tướng Yousuf Raza Gilani cũng đi thăm một khu vực bị lũ lụt hoành hành và cam kết cung cấp cứu trợ cho hàng triệu nạn nhân bị thiên tai.

Hai trong số 19 trực thăng quân sự của Hoa Kỳ đã tới Pakistan hôm thứ Năm trên chiếc hàng không mẫu hạm USS Peleliu trong vùng Biển Ả Rập. Các trực thăng này sẽ hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ và thay thế 6 trực thăng tác chiến phục vụ cuộc chiến tại nước láng giềng Afghanistan mà Hoa Kỳ đã cho Pakistan mượn.

Hôm thứ Năm, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết cho tới nay đã cung cấp hơn 76 triệu đô la cứu trợ cho Pakistan, nơi mà 150.000 kilomét vuông đã bị ngập lụt và 4.700 làng mạc bị xóa sạch.

Hàng trăm nhà cửa, cầu cống, đường sá bị nước lụt cuốn trôi và ít nhất 2 triệu người người lâm cảnh màn trời chiếu đất.

Các giới chức Liên Hiệp Quốc cho hay bệnh viêm ruột và tiêu chảy ở mức độ cao đã được phát hiện trong số những nạn nhân lụt lội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG