Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Pakistan vận động ân xá một phụ nữ Cơ Đốc Giáo


Bà Bibi đã bị giam trong gần 18 tháng nay
Bà Bibi đã bị giam trong gần 18 tháng nay

Bộ trưởng Pakistan đặc trách các vấn đề liên quan tới các nhóm thiểu số sắc tộc đề nghị một bà mẹ có 5 con bị kết án tử hình về tội báng bổ tôn giáo nên được ân xá hoặc phóng thích nếu hồ sơ kháng cáo của bà không được giải quyết nhanh chóng.

Bộ trưởng Shahbaz Bhatti cho biết đích thân ông đã chuyển những điều gì đã phát hiện về vụ này lên Tổng thống Asif Ali Zardari hôm thứ Năm.

Ông đi đến kết luận sau 3 ngày điều tra những cáo buộc cho rằng bà Asia Bibi, 45 tuổi, đã phỉ báng nhà tiên tri Muhammad trong một cuộc cãi vã với một số tín đồ Hồi Giáo cùng làm việc với bà ngoài đồng.

Bà Bibi đã bị giam trong gần 18 tháng nay. Phúc trình của Bộ trưởng Bhatti nói rằng hồ sơ truy tố bà Bibi đã được dựa trên những thù nghịch tôn giáo và cá nhân.

Phúc trình này đề nghị bảo vệ an ninh cho bà Bibi ở trong tù, và cho gia đình của bà. Thân nhân bà Bibi nói họ đã phải ẩn trốn vì bị dọa giết.

Phúc trình của Bộ trưởng Bhatti đề nghị nên tu chính luật phỉ báng tôn giáo của Pakistan, vốn gây nhiều tranh cãi.

Ông Bhatti cho biết là hôm thứ năm, Tổng thống Zardari kêu gọi thành lập một ủy ban để duyệt lại luật phỉ báng, và ra dấu hiệu ông sẽ ân xá cho bà Bibi, nếu hồ sơ kháng cáo của bà tiếp tục bị trì hoãn.

Tuy nhiên ân xá cho bà Bibi có thể gây rủi ro cho Tổng thống Zardari, bởi vì chính quyền thế tục của ông dựa trên sự hậu thuẫn của các nhóm Hồi Giáo trong Quốc hội.

Hàng trăm tín đồ Hồi Giáo có lập trường bảo thủ đã biểu tình tại thành phố Lahore ở đông Pakistan hôm thứ Tư, họ đe dọa bạo động sẽ xảy ra nếu bà Bibi được phóng thích, đám biểu tình kêu gọi Tổng thống Zardari chớ nên ân xá cho bà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG