Đường dẫn truy cập

Pakistan muốn có vai trò lớn hơn trong đàm phán với Taliban


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và các thành viên của Hội đồng hòa bình Afghanistan trong một cuộc họp báo tại Kabul, ngày 14/10/2010

Tường thuật của một tờ báo lớn ở Mỹ cho biết các giới chức an ninh Pakistan và các giới chức khác cảm thấy bất mãn vì bị loại ra khỏi những hành động làm hòa hồi gần đây của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai với phe Taliban.

Trong bài viết của tờ Washington Post đăng trên internet hồi tối chủ nhật, các giới chức tình báo và quân đội Pakistan cảnh báo chính phủ Hoa Kỳ về điều mà họ gọi là “mưu toan tuyệt vọng” nhằm mang lại những kết quả để làm cho dân chúng Hoa Kỳ tin rằng đã có tiến bộ trong cuộc chiến.

Họ cũng cảnh báo rằng Pakistan “không thể trở thành yếu tố không đáng kể” trong cuộc chiến này.

Bài tường thuật trích lời các nhà ngoại giao Mỹ nói rằng họ không hề gạt Pakistan ra ngoài lề, nhưng khẳng định rằng chính phủ Afghanistan phải nắm vai trò lãnh đạo trong tiến trình hòa bình.

Tờ Washington Post cho biết họ không rõ Pakistan có bao nhiêu ảnh hưởng thật sự đối với các phe phái trong lực lượng nổi dậy ở Afghanistan.

Các giới chức Pakistan cũng bày tỏ nghi ngờ về tin tức của các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ cho rằng các cuộc thảo luận hòa giải với phe Taliban sắp diễn ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG