Đường dẫn truy cập

OPEC thuyết phục được những nước phi thành viên giảm sản lượng dầu


Chủ tịch OPEC và là Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed bin Saleh al-Sada phát biểu trong cuộc họp báo sau một cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ở Vienna, Áo, ngày 30 tháng 11, 2016.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã thuyết phục được 11 nước phi thành viên cắt giảm sản lượng dầu như một cách để nâng giá dầu lên. Giá dầu thấp đã gây nên tình trạng khốn đốn về tài chính cho những nước sản xuất dầu.

Chủ tịch OPEC và là Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed bin Saleh al-Sada hôm thứ Bảy nói rằng những nước phi thành viên đã nhất trí cắt giảm sản lượng nhiều hơn 550.000 thùng mỗi ngày một chút như một cách để bình ổn thị trường và khuyến khích đầu tư vào ngành này.

Việc cắt giảm sản lượng tại Nga dự kiến sẽ chiếm phần lớn sản lượng cắt giảm. Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, nước này sẽ cắt giảm 300.000 thùng mỗi ngày.

"Thỏa thuận ngày hôm nay sẽ tăng tốc bình ổn thị trường dầu mỏ, giảm biến động, thu hút những khoản đầu tư mới," ông nói.

Những nước khác tham gia trong thỏa thuận này là: Azerbaijan, Bahrain, Brunei, Guinea Xích đạo, Kazakhstan, Malaysia, Mexico, Oman, Sudan và Nam Sudan.

Giá dầu đã sụt giảm mạnh trong hai năm qua, từ hơn 90 đôla một thùng vào đầu năm 2014 xuống khoảng 40 đôla vào đầu năm nay.

Giá dầu sụt giảm mạnh trong khi Ả-rập Saudi tăng sản lượng của mình trong một nỗ lực nhằm giảm bớt lợi nhuận của những công ty dầu đá phiến ở Mỹ, có chi phí sản xuất cao hơn.

Ngày 30 tháng 11, OPEC loan báo rằng họ cũng sẽ cắt giảm sản lượng dầu của những nước thành viên 1,2 triệu thùng mỗi ngày. Tin tức về việc cắt giảm sản lượng đã khiến giá dầu tăng sáu phần trăm, lên mức 51,58 đôla một thùng khi thị trường đóng cửa vào ngày thứ Sáu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG