Đường dẫn truy cập

OPEC, Nga nhất trí giảm sản lượng dầu bất chấp áp lực của Mỹ


Câu lạc bộ các nước sản xuất dầu mỏ từ tháng 1 sẽ giảm sản lượng đi 800.000 thùng một ngày so với mức hồi tháng 10 trong khi các nước đồng minh ngoài OPEC giảm 400.000 thùng một ngày.
Câu lạc bộ các nước sản xuất dầu mỏ từ tháng 1 sẽ giảm sản lượng đi 800.000 thùng một ngày so với mức hồi tháng 10 trong khi các nước đồng minh ngoài OPEC giảm 400.000 thùng một ngày.

OPEC và các nước đồng minh do Nga dẫn đầu trong tổ chức này ngày 7/12 nhất trí sẽ cắt giảm sản lượng dầu nhiều hơn so với mức mà thị trường trước đó dự liệu, bất chấp áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi giảm giá dầu thô.

Câu lạc bộ các nước sản xuất dầu mỏ từ tháng 1 sẽ giảm sản lượng đi 800.000 thùng một ngày so với mức hồi tháng 10 trong khi các nước đồng minh ngoài OPEC giảm 400.000 thùng một ngày, trong một quyết định mà sẽ được cân nhắc tại cuộc họp vào tháng 4.

Giá dầu tăng khoảng 5 phần trăm lên hơn 63 đôla một thùng trong khi mức cắt giảm tổng cộng 1,2 triệu thùng một ngày nhiều hơn mức tối thiểu 1 triệu thùng mà thị trường trước đó đã dự trù.

Ả rập Xê út, nước lãnh đạo trên thực tế của Tổ chức Các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ, đã đối mặt với những đòi hỏi của ông Trump là phải giúp nền kinh tế toàn cầu bằng cách hạn chế nguồn cung.

Việc cắt giảm sản lượng cũng sẽ hỗ trợ Iran bằng cách tăng giá dầu giữa những nỗ lực của Washington nhằm siết nền kinh tế của nước sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC.

Khi được hỏi liệu quyết định cắt giảm sản lượng có thể gây bất lợi cho mối quan hệ của Riyadh với Washington hay không, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih nói với các phóng viên rằng vương quốc này sẵn sàng bơm thêm dầu nếu có sự gián đoạn lớn về nguồn cung.

Làm phức tạp thêm các quyết định của Riyadh trong tuần này là cuộc khủng hoảng xung quanh vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul vào tháng 10. Ông Trump đã ủng hộ Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman bất chấp lời kêu gọi từ nhiều chính trị gia Mỹ đòi áp đặt các chế tài cứng rắn lên vương quốc này.

Thỏa thuận OPEC hai ngày trước rơi vào tình thế bất định - trước hết là vì lo ngại rằng Nga sẽ cắt giảm quá ít, và sau đó là lo ngại Iran, nước xuất khẩu dầu thô đã bị các chế tài của Mỹ làm cho kiệt quệ, sẽ không được miễn trừ và sẽ chặn thỏa thuận này.

Nhưng sau nhiều giờ đàm phán, Iran bật đèn xanh cho OPEC và Nga nói họ sẵn sàng cắt giảm thêm.

Nga cam kết cắt giảm 228.000 thùng một ngày từ mức 10,4 triệu thùng một ngày trong tháng 10, dù họ nói việc cắt giảm sẽ dần dần và diễn ra trong vài tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG