Đường dẫn truy cập

Những lời cảnh báo 'vô duyên'


Những lời cảnh báo 'vô duyên'

Nhiều món hàng tại Hoa Kỳ có đi kèm những lời cảnh báo ngây ngô, thừa thãi, khập khiễng, có vẻ như coi thường sự hiểu biết của người mua. Nhưng các nhà sản xuất nói rằng họ rất cần loại áo giáp này.

Nếu quý vị đọc một số lời cảnh báo lạ lùng trên các nhãn của nhiều loại đồ chơi trẻ em, các món gia dụng và nhiều loại hàng hóa thông dụng được bày bán trên nước Mỹ; quý vị có thể kết luận người Mỹ dường như không có đầu óc bình thường.

Nhưng về phía các nhà sản xuất, dường như họ lo ngại rằng một người có đầu óc bình thường cũng có thể làm những chuyện ngớ ngẩn sau khi mua sản phẩm của họ, gặp thương tích, rồi đổ lỗi cho nhà sản xuất và đi kiện để đòi bồi thường hàng triệu bạc.

Do đó, các nhà sản xuất đã dán đủ thứ lời cảnh báo trên hầu như tất cả sản phẩm của họ cho chắc ăn, phủi trách nhiệm. Thậm chí, nhiều nhà sản xuất máy nướng bánh mì sợ người mua bị điện giật khi để máy tiếp xúc với nước đã dán nhãn cảnh báo “Không nên mang máy nướng bánh mì vào nhà tắm.”

Mỗi năm, tổ chức Michigan Lawsuit Abuse Watch, chuyên theo dõi những vụ kiện tụng phi lý, chọn ra những nhãn cảnh báo được xem là bất bình thường nhất. Sau đây là một số thuộc loại này:

Nơi một khoan điện của thợ mộc: “Khoan này không có chủ ý dùng cho nha khoa.”

Nơi một lò sưởi chạy bằng ga: “Coi chừng cháy nhà.”

Nơi một que đo nhiệt trong cơ thể: “Một khi đã dùng cho hậu môn, que đo nhiệt này không nên dùng nơi miệng.”

Nơi một ống phun ra hơi cay để chống lại kẻ định tấn công mình: “Có thể làm cay mắt người khác.” Vậy hả?

Nơi một xe đẩy trẻ em: “Xin nhấc trẻ ra trước khi gấp xe lại.”

Nơi một lưỡi câu có 3 ngạnh: “Gây thương tích nếu nuốt vào.”

Nơi một hộp nến sinh nhật: “Không được dùng như đồ bịt lỗ tai.”

Nơi máy xay cắt thịt có những lưỡi dao bén: “Đừng bao giờ dùng tay lấy thịt ra khỏi máy trong lúc máy đang chạy.”

Nơi một bàn ủi: “Đừng bao giờ ủi quần áo trong lúc đang mặc.”

Câu này cũng lạ, nơi gói thuốc giết chuột: “Cảnh báo: Các cuộc thử nghiệm cho thấy các con chuột ăn vào đã bị ung thư.” Thưa nhà sản xuất: bộ chúng tôi ngu đến độ ăn gói này hay sao?

Thôi thì vô số lời cảnh báo, kể cả lời này được đặt tại một nhà ga xe điện: “Coi chừng, đụng vào giây điện này bạn sẽ chết ngay lập tức. Người nào đụng vào còn bị truy tố trước pháp luật.”

Tất cả những lời cảnh báo loại này có thể khiến cho những người mới đến nước Mỹ lần đầu có thể nhủ thầm: muốn chắc ăn, đừng đụng vào hoặc đừng ăn bất kỳ thứ gì trên cái xứ này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG