Đường dẫn truy cập

Người Mỹ dựa vào đâu để đặt tên con?


Người Mỹ dựa vào đâu để đặt tên con?
Người Mỹ dựa vào đâu để đặt tên con?

Nhiều người Mỹ tìm nguồn cảm hứng đặt tên con theo các nhân vật trong tiểu thuyết bán chạy hay trong các phim ảnh nổi tiếng.

Trẻ em sinh trong năm 2010 tại Mỹ thường được đặt tên “Bella” hay “Edward”.

Những tên này nằm trong số 10 tên thông dụng của các bé gái và bé trai. Đây không phải tình cờ mà các tên này chính là tên của các nhân vật trong loạt phim "Twilight" rất được ưa chuộng hoặc của những tiểu thuyết diễm tình và những phim về ma cà rồng.

Việc chọn tên cho trẻ sơ sinh đôi khi cũng có thể hơi kỳ cục. Một số tên như “Tiffany” và “Justin” rất được ưa chuộng trong những năm 1980, trở thành một phong trào, nhưng sau đó không còn thời thượng nữa.

Một ngày nọ, một nhân viên Đài VOA gặp một bé trai 2 tuổi tên là “Aiden”. Đồng nghiệp của chúng tôi chưa bao giờ nghe tên này. Nhưng thực ra Aiden là tên bé trai được ưa chuộng nhất trong năm, như được loan tải trên trang mạng BabyCenter.com. Điều đáng nói hơn nữa, Aiden là tên của một nhân vật chủ chốt trong chương trình TV được xếp hạng cao “Sex and the City.”

Rõ ràng là văn hoá bình dân ảnh hưởng đến việc người Mỹ chọn tên trẻ sơ sinh. Chẳng hạn như “Isabella,” tên bé gái được ưa chuộng đứng hàng thứ ba, có thể là xuất phát từ ma cà rồng Bella. Tên “Jacob” cũng nằm trong danh sách 10 tên đầu bảng. Đây là tên của một anh chàng người sói đẹp trai trong loạt phim Twilight.

Đáng ngạc nhiên là tên “Sophia” đứng đầu bảng trong số các tên của bé gái trong năm nay và “Ava” đứng hạng 5. Hai nữ tài tử Sophia Loren và Ava Garner là những tài tử sáng chói trên màn bạc… nửa thế kỷ trước đây.

Tuy nhiên, theo như một đồng nghiệp thường theo dõi những tiểu thuyết tình cảm, thì những tên cổ điển, đặc biệt tên bé gái, rất ăn khách.

Cần phải nói rõ là danh sách 10 tên hàng đầu đối với bé trai và bé gái chỉ đặc biệt dùng cho những trẻ sơ sinh da trắng, không có gốc châu Mỹ La Tinh. Bạn sẽ không tìm thấy nhiều tên “Aiden” và “Mason” trong các em bé người Mỹ gốc châu Phi hay châu Mỹ La Tinh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG