Đường dẫn truy cập

Ông Vũ ‘Nhôm’ lĩnh án 9 năm tù vì ‘làm lộ bí mật nhà nước’


Ông Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa hôm 30/7/2018

Một tòa án ở Hà Nội hôm 30/7 tuyên án tù đối với “đại gia đất đai” Phan Văn Anh Vũ và hai cựu sĩ quan công an cao cấp tổng cộng 22 năm cho tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, theo báo chí Việt Nam.

Vài ngày trước khi phiên tòa sơ thẩm đối với 3 bị can diễn ra, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã cho hay rằng đó là “phiên xét xử kín”. Không có thông tin nào từ nhà chức trách lẫn báo chí nói ra cụ thể là bí mật nhà nước nào đã bị ông Vũ và hai người kia làm lộ.

Ông Phan Văn Anh Vũ, còn có biệt danh là “Vũ Nhôm”, nhận bản án 9 năm tù. Ông Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tình báo, Bộ Công an, đã nghỉ hưu, nhận 7 năm tù. Cựu cán bộ Bộ Công an không rõ cấp bậc có tên Nguyễn Hữu Bách nhận án 6 năm tù.

Sau phiên tòa hôm 30/7, ông Vũ sẽ còn ra tòa ít nhất hai lần nữa vì tội “trốn thuế” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước khi bị nhà chức trách Việt Nam khởi tố hồi cuối năm 2017, ông Vũ, 42 tuổi, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79. Đại gia này từng được coi là “khét tiếng” về “khả năng thao túng” các lãnh đạo cấp cao nhất của Đà Nẵng nhờ mác “thượng tá công an mật”.

Tin tức trong tuần qua trích dẫn các công văn của Đảng Cộng sản cho thấy, hoạt động của ông Vũ còn dính líu tới cả một loạt tướng lĩnh ngành công an, trong đó có Thứ trưởng Bùi Văn Thành.

Hôm 20/7, Bộ Chính trị - nhóm chóp bu nắm quyền lực cao nhất trên thực tế trong đảng - loan báo rằng họ quyết định “đình chỉ mọi chức vụ trong đảng” đối với ông Thành, người còn mang quân hàm cấp trung tướng.

Bộ Chính trị nói ông Thành đã “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm” tại Tổng cục Hậu cần - Kĩ thuật nơi ông trực tiếp phụ trách.

Ông bị cáo buộc vi phạm các qui định về bảo vệ bí mật nhà nước, kí văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật, và kí một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công.

Thông báo của Bộ Chính trị cũng cho biết ông đã tự ý kí quyết định cho “Vũ Nhôm” tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị về cấp hộ chiếu ngoại giao cho ông Vũ là không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.

Những vi phạm của Trung tướng Bùi Văn Thành “gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín” của tổ chức đảng, ngành Công an và cá nhân ông Thành, “gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội”, thông báo của Bộ Chính trị khẳng định.

Bên cạnh tướng Thành, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng còn điểm danh 5 trung tướng khác cũng có sai phạm.

Liên quan đến những bê bối của ông Vũ, bên ngoài ngành công an, vào tháng 4 năm nay, nhà chức trách đã bắt ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng từ năm 2006 đến 2011.

Ông Minh, 63 tuổi, bị cáo buộc đã “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai”.

Cho đến thời điểm này, chưa có thông tin từ nhà chức trách về ngày xét xử ông Minh.

Vũ ‘Nhôm’ lĩnh án 9 năm tù vì ‘làm lộ bí mật nhà nước’
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:46 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG