Đường dẫn truy cập

Ông Trump sẽ phát biểu gì trước Quốc hội Mỹ?


Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong bài phát biểu trước quốc hội, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ nêu “công trạng” của mình đối với tăng trưởng kinh tế trong năm qua, theo Reuters.

Hãng tin này cũng nhận định rằng ông cũng sẽ kêu gọi hai đảng thỏa hiệp về vấn đề di dân trong khi vấp phải sự chống đối từ phe Dân chủ.

Đương kim tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu đầu tiên về điều gọi là Tình trạng Liên bang vào tối ngày 30/1.

Các trợ lý nói rằng ông Trump sẽ sử dụng bài phát biểu được truyền hình trực tiếp để nêu “công trạng” về sự tăng trưởng kinh tế kể từ khi nhậm chức, cũng như về thắng lợi lập pháp lớn đầu tiên là cuộc cải tổ thuế sâu rộng được Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát thông qua hồi tháng 12.

Tuy nhiên, không khí tại phòng họp của Hạ viện Mỹ, nơi ông Trump sẽ phát biểu, hiện khá căng thẳng, theo Reuters.

Một số nhà lập pháp Dân chủ cho biết rằng họ sẽ tẩy chay sự kiện này. Trong khi đó, một số nữ dân biểu của Đảng Dân chủ cho biết sẽ mặc đồ đen để bày tỏ sự hậu thuẫn đối với phong trào chống quấy rối tình dục có tên gọi #MeToo.

Trước bài phát biểu của ông Trump, phe Cộng hòa và Dân chủ vẫn còn chia rẽ sâu sắc về vấn đề di dân.

Các nhà lập pháp đối mặt với thời hạn chót là ngày 8/2 để đạt được một sự thỏa hiệp về vấn đề này cũng như thông qua một dự luật mới về ngân sách nhằm tránh việc chính phủ lại phải đóng cửa.

Ngoài ra, ông Trump cũng quảng bá cho kế hoạch sửa sang đường xá cũng như cơ sở hạ tầng cũ kỹ trị giá 1,7 nghìn tỷ đôla, nhưng nhiều khả năng ông sẽ không đưa ra nhiều chi tiết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG