Đường dẫn truy cập

Ông Trump nói sẽ giải thể quỹ từ thiện đang bị điều tra


Tổng thống đắc cử Donald Trump dự một cuộc họp tại Mar-a-Lago, ở Palm Beach, bang Flordia, ngày 21 tháng 12, 2016.
Tổng thống đắc cử Donald Trump dự một cuộc họp tại Mar-a-Lago, ở Palm Beach, bang Flordia, ngày 21 tháng 12, 2016.

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết ông sẽ giải thể quỹ từ thiện mang tên ông trong những nỗ lực nhằm loại bỏ bất kỳ mâu thuẫn lợi ích nào trước khi ông nhậm chức vào tháng sau.

Ông Trump tiết lộ như vậy trong khi văn phòng tổng chưởng lý bang New York đang điều tra Quỹ Donald J. Trump sau khi giới truyền thông loan tin những khoản chi tiêu của quỹ này được dùng vào việc làm lợi cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Ông Trump cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã chỉ thị nhóm luật sư của mình thực hiện các bước cần thiết để tiến hành giải thể Quỹ Donald J. Trump, nói rằng nó hoạt động "gần như không mất chi phí suốt nhiều thập kỷ, với 100 phần trăm số tiền được dùng cho mục đích từ thiện."

"Quỹ đã làm rất nhiều việc tốt trong những năm qua bằng việc quyên góp hàng triệu đôla cho vô số những tổ chức xứng đáng, bao gồm hỗ trợ cựu chiến binh, nhân viên chấp pháp và trẻ em," ông nói trong một thông cáo.

"Tôi sẽ dành rất nhiều thời gian và năng lượng cho chức vụ tổng thống và giải quyết nhiều vấn đề mà đất nước ta và thế giới đang đối mặt. Tôi không muốn để cho những việc làm tốt bị dính líu tới mâu thuẫn lợi ích khả dĩ," ông nói.

Ông Trump cho biết ông sẽ theo đuổi những nỗ lực từ thiện bằng cách khác, nhưng không nêu rõ ông sẽ làm như thế nào.

Một tờ khai thuế năm 2015 đăng trên website của tổ chức theo dõi phi lợi nhuận GuideStar cho thấy Quỹ Donald J. Trump thừa nhận rằng họ được sử dụng tiền hoặc tài sản vi phạm những quy định của Sở Thuế vụ - không chỉ trong năm 2015 mà còn trong những năm trước.

Những quy định đó cấm hành vi tự giao dịch vì tư lợi của tổ chức từ thiện này. Theo nghĩa rộng việc này là sử dụng tiền hoặc tài sản của quỹ để làm lợi cho ông Trump, gia đình ông, những công ty của ông hoặc những người đóng góp đáng kể cho quỹ.

Hồ sơ thuế không cung cấp chi tiết về những hành vi vi phạm. Liệu ông Trump có hưởng lợi từ những khoản chi của quỹ này hay không vẫn đang nằm trong vòng điều tra của Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman.

Vào tháng 9, ông Schneiderman tiết lộ rằng văn phòng của ông vẫn đang điều tra quỹ từ thiện của ông Trump để xác định xem họ có tuân thủ luật pháp của bang quản lý những tổ chức phi lợi nhuận hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG