Đường dẫn truy cập

Vì sao ông Trump muốn hãng Apple sản xuất ở Mỹ?


Khách hàng chụp ảnh tự sướng bên ngoài một cửa hàng Apple ở Bắc Kinh hôm 16/8.
Khách hàng chụp ảnh tự sướng bên ngoài một cửa hàng Apple ở Bắc Kinh hôm 16/8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/9 kêu gọi tập đoàn Apple sản xuất sản phẩm tại Hoa Kỳ nếu muốn tránh thuế đánh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một ngày trước đó, theo Reuters, hãng này viết trong một lá thư gửi các quan chức thương mại Mỹ rằng kế hoạch áp thuế sẽ tác động lên giá của “một loạt” các sản phẩm của Apple trong đó có Apple Watch, nhưng không đề cập tới iPhone.

Phát biểu trên chuyên cơ Air Force One cùng ngày, ông Trump nói rằng chính quyền Mỹ có kế hoạch đánh thuế lên thêm hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 267 tỷ đôla.

Ông Trump viết trên Twitter: “Giá cả của Apple có thể tăng vì việc áp thuế lớn của chúng ta đối với Trung Quốc, nhưng có một giải pháp đơn giản mà không bị đánh thuế và thực ra là có ưu đãi thuế. Hãy sản xuất các sản phẩm ở Mỹ thay vì Trung Quốc. Hãy bắt đầu xây các nhà máy mới ngay từ bây giờ”.

Reuters đưa tin rằng Apple từ chối bình luận.

Hãng tin này cho rằng ngành công nghệ nhiều khả năng sẽ chịu tổn hại nhiều nhất vì việc áp thuế sẽ khiến các bộ phận máy tính nhập khẩu sẽ trở nên đắt đỏ hơn.

Tai nghe AirPods cũng như loa thông minh HomePod của Apple sẽ bị ảnh hưởng vì thuế.

“Mỹ sẽ chịu gánh nặng từ kế hoạch áp thuế hơn là Trung Quốc”, lá thư của Apple viết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG