Đường dẫn truy cập

Ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan họp tại Washington


Hor na poslednjem komemorativnom skupu Džonu Mekejnu u Nacionalnoj katedrali u Vašingtonu. 1. sept. 2018. 

Ứng viên Tổng thống Mỹ sắp được đảng Cộng hòa đề cử, tỷ phú Donald Trump, hôm nay có mặt tại Washington để họp với giới chức hàng đầu của đảng, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người tới nay đã khước từ không ủng hộ ứng viên Trump.

Ông Trump và ông Ryan lên lịch cuộc họp sau khi ông Ryan tuyên bố hồi tuần trước rằng ông chưa sẵn lòng ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump. Trong cuộc đua này, ông Trump đã đánh bại 16 đối thủ khác trong cùng đảng Cộng hòa, mà đa số họ đã hoặc đang là thượng nghị sĩ và thống đốc.

Ông Trump dành gần 11 triệu phiếu từ đảng Cộng hòa trong các cuộc cạnh tranh tại các tiểu bang để được đảng đề cử nhờ lời kêu gọi trục xuất 11 triệu di dân bất hợp pháp đang lưu trú tại Mỹ, cam kết xây tường thành dọc theo biên giới Mexico để ngăn di dân lậu, và đề nghị tạm thời cấm người Hồi giáo nhập cảnh Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một số đảng viên cộm cán của đảng Cộng hòa, trong đó có hai cựu Tổng thống George H.W. Bush và con trai, ông George W. Bush, đã từ chối không hậu thuẫn Donald Trump.

Trong khi đó, một số quan chức trong đảng Cộng hòa từng ủng hộ các đối thủ của ông Trump trong cuộc đua dành vé đề cử của đảng giờ đây quay sang ủng hộ ông Trump, người từng dẫn chương trình truyền hình thực tế nhưng chưa hề nắm một vị trí dân cử nào.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tuyên bố sẽ không ủng hộ ông Trump cho tới khi nào ông Trump thay đổi luận điệu tranh cử gay gắt và lên tiếng hậu thuẫn cho các chính sách bảo thủ truyền thống của đảng Cộng hòa.

Ông Ryan và một số đảng viên Cộng hòa khác bất đồng với ông Trump về quan điểm chống di dân, cách ông Trump quơ đũa cả nắm xem di dân Mexico là những phạm nhân cưỡng hiếp và buôn lậu ma túy, và những lời phát biểu trước đây của ông Trump về các phụ nữ, cựu quân nhân bị bắt làm tù binh chiến tranh và người tàn tật.

Ông Trump đang đối mặt với chiến dịch tổng tuyển cử đầy khó khăn trước ứng viên có triển vọng được đảng Dân chủ đề cử, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. 6 tháng trước cuộc tổng tuyển cử, các cuộc khảo sát toàn quốc cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump khoảng 6% điểm số.

Người chiến thắng cuộc bầu cử sắp tới sẽ thay thế Tổng thống Barack Obama, một đảng viên Dân chủ, khi ông rời nhiệm sở vào tháng giêng năm tới sau 8 năm trong Tòa Bạch Ốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG