Đường dẫn truy cập

Ông Trump điện đàm với Đài Loan không hẳn là thay đổi chính sách


Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence tại sân bay quốc tế Indianapolis, ngày 1/12/2016.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Donald Trump với các nhà lãnh đạo Đài Loan chỉ đơn giản là một "cuộc gọi xã giao", và không nhất thiết là một sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence nói hôm Chủ nhật, 4/12.

Ông Pence nói trong các chương trình thời sự rằng việc ông Trump hôm 1/12 tiếp nhận cuộc gọi từ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chúc mừng ông về chiến thắng trong bầu cử tổng thống hồi tháng trước “chỉ là một cuộc điện đàm xã giao một nhà lãnh đạo được bầu lên một cách dân chủ".

Khi được hỏi liệu cuộc điện đàm có báo hiệu một sự thay đổi của Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc, ông Pence trả lời: "Tôi không nghĩ vậy". Ông lưu ý rằng Trump đã nhận hoặc thực hiện khoảng 50 cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi giành chiến thắng gây bất ngờ.

Không có tổng thống đương nhiệm hay tổng thống đắc cử nào của Mỹ đã đàm thoại với một nhà lãnh đạo Đài Loan kể từ khi Tổng thống Richard Nixon đã đồng ý công nhận chính sách "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh vào năm 1978. Chính sách này coi Đài Loan tự trị là một tỉnh của Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng vì "thiếu kinh nghiệm" nên ông Trump đã tiếp nhận cuộc gọi, nhưng họ cũng cảnh báo rằng vi phạm chính sách “Một Trung Quốc” sẽ "hủy hoại" quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Trump dường như sửng sốt về phản ứng của Trung Quốc đối với cuộc điện đàm, ông viết trên Twitter: "Thật thú vị là Hoa Kỳ bán cho Đài Loan các thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ đôla nhưng tôi lại không nên nhận một cuộc gọi chúc mừng".

Dù bị Trung Quốc phản đối, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cách đây một năm đã phê duyệt việc bán vũ khí phòng thủ trị giá 1,83 tỷ đôla cho Đài Loan, bao gồm hai tàu khu trục nhỏ, xe lội nước tấn công, và các hệ thống phòng không và chống hạm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG