Đường dẫn truy cập

Ông Trump, bà Clinton dẫn đầu trong cuộc thăm dò chính trị mới nhất


Donald Trump phát biểu tại một sự kiện, ở thành phố Franklin, bang Tennessee, ngày 3 tháng 10, 2015.
Donald Trump phát biểu tại một sự kiện, ở thành phố Franklin, bang Tennessee, ngày 3 tháng 10, 2015.

Tỉ phú bất động sản Donald Trump tiếp tục dẫn đầu cuộc đua đông đúc của những ứng cử viên tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, theo một cuộc thăm dò mới của CBS News, trong khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dẫn đầu với cách biệt đáng kể trong cuộc đua giành đề cử của Đảng Dân chủ.

Đài CBS hôm Chủ nhật cho biết cuộc khảo sát hơn 1.200 cử tri trong những ngày gần đây cho thấy ông Trump đạt được tỉ lệ ủng hộ là 27 phần trăm của những người theo Đảng Cộng hòa, tiếp theo là một nhân vật mới bước vào chính trường, cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson, với 21 phần trăm. Không ai trong số 13 ứng cử viên khác của Đảng Cộng hòa, trong đó có nhiều thượng nghị sĩ và thống đốc hiện nhiệm và tiền nhiệm, đạt được tỉ lệ ủng hộ hai chữ số, với Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas đạt 9 phần trăm và Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida đạt 8 phần trăm.

Ông Trump thu hút sự ủng hộ của cử tri Đảng Cộng hòa tức giận với nền chính trị ở Washington bằng việc chê bai đối thủ của mình là bất tài và yếu kém, trong khi kêu gọi trục xuất 11 triệu dân nhập cư đang sống bất hợp pháp tại Mỹ.

Hôm Chủ nhật, ông ta nói về vấn đề kiểm soát súng sau một vụ xả súng hàng loạt mà trong đó một tay súng giết chết chín người tại một trường cao đẳng cộng đồng ở bang Oregon hơn một tuần trước.

Ông nói trên chương trình Face the Nation của đài CBS rằng nếu ai đó mang theo súng vào trường học thì "kết quả lẽ ra sẽ tốt hơn. Giả dụ họ biết sử dụng vũ khí như thế nào, hy vọng là họ biết, thì tình hình lẽ ra sẽ tốt hơn rất nhiều khi kẻ điên khùng này bước vào lớp và bắt đầu bắn người."

Ông Trump nói rằng ông ta có giấy phép mang vũ khí không để lộ, giống như 12 triệu người Mỹ khác, và rằng ông ta "đôi khi" mang theo một khẩu súng.

"Tôi cảm thấy yên tâm hơn khi mang theo vũ khí," ông Trump nói. "Tôi thích bảo vệ bản thân mình."

Bà Hillary Clinton phát biểu trong một diễn đàn cộng đồng ở thành phố Davenport, bang Iowa, ngày 6 tháng 10, 2015.
Bà Hillary Clinton phát biểu trong một diễn đàn cộng đồng ở thành phố Davenport, bang Iowa, ngày 6 tháng 10, 2015.

Cuộc khảo sát chính trị của đài truyền hình CBS cho thấy bà Clinton giành được tỉ lệ ủng hộ là 46 phần trăm trong số những cử tri theo Đảng Dân chủ, theo sau là ứng cử viên độc lập có tư tưởng xã hội chủ nghĩa, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, với tỉ lệ ủng hộ 27 phần trăm và Phó Tổng thống Joe Biden, người đang cân nhắc tranh cử, với 16 phần trăm.

Bà Clinton, ông Sanders và ba ứng cử viên khác của Đảng Dân chủ, nhưng không có ông Biden, sẽ tham gia cuộc tranh luận đầu tiên của họ vào ngày thứ Ba. Những ứng cử viên Đảng Cộng hòa trước đó đã có hai cuộc tranh luận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG