Đường dẫn truy cập

Ông Tony Phạm trở thành lãnh đạo cao nhất của ICE


Luật sư Tony Phạm, 47 tuổi, được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bổ nhiệm làm Cố vấn Trưởng Pháp lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) từ tháng 1/2020. Photo Facebook Tony Pham.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa bổ nhiệm luật sư – thẩm phán gốc Việt Tony Phạm làm lãnh đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE).

Hôm 25/8, đài CBS News dẫn lời người phát ngôn ICE cho biết: “Là một nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm của Bộ An ninh nội địa (DHS), ông Tony sẽ đảm bảo ICE tiếp tục bảo vệ biên giới của đất nước chúng ta khỏi tội phạm và nhập cư bất hợp pháp.”

Hôm 26/8, ông Tony Phạm, Cố vấn Trưởng Pháp lý của (ICE), nói với VOA Tiếng Việt rằng ông sẽ đảm nhận chức Quyền Giám đốc ICE vào thứ Hai, ngày 31/8.

“Tôi tin rằng tôi là người Mỹ gốc Á đầu tiên đảm nhận vai trò này. Và chắc cũng là người Việt Nam đầu tiên luôn!,” ông chia sẻ với VOA.

Người gốc Việt làm cố vấn pháp lý hàng đầu cho cơ quan thực thi di trú Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:35 0:00

Các trang CNN, The Hill cho biết ông Tony Phạm sẽ thay ông Matt Albence, người đã ủng hộ Tổng thống Trump về vấn đề những người nhập cư bất hợp pháp. Ông Trump cũng thường bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với ICE và nỗ lực hạn chế nhập cư bất hợp pháp trong cuộc vận động tranh cử.

Vào tháng 1/2020, ông Tony Phạm được bổ nhiệm vào chức Cố vấn Trưởng Pháp lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tại thủ đô Washington, lãnh đạo hơn 1,100 công tố viên và hàng trăm nhân viên thực thi pháp lý liên quan đến việc trục xuất các di dân bất hợp pháp trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ông Tony Phạm viết trên trang ICE: “Khi chúng tôi là những người tỵ nạn đến quốc gia này để tìm kiếm niềm hy vọng và cơ hội, tôi đã thọ ơn nước Mỹ. Tôi thọ ơn vì được hưởng các quyền tự do và cơ hội mà tôi phải đền đáp. Để làm điều này, tôi cam kết với cộng đồng của mình là quyết tâm trở thành một công dân chăm chỉ và truyền lại kinh nghiệm và cơ hội của mình để phục vụ những người xung quanh.”

Là con trai của cựu trung tá Công binh Việt Nam Cộng hòa, ông Tony rời Sài Gòn sang Hoa Kỳ lánh nạn cùng với gia đình năm 1975 khi ông mới hai tuổi. Ông có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, từng là một công tố viên và giám sát một nhà tù tại tiểu bang Virginia.

Ông Tony Phạm nhận được nhiều lời chúc mừng từ cộng đồng người Việt ngay sau khi có tin ông được bổ nhiệm làm lãnh đạo cao nhất của ICE.

Cũng dịp này, một số tổ chức và cá nhân bảo vệ người nhập cư đã lên tiếng kêu gọi ông Tony Phạm hãy trả tự do cho những di dân bị ICE giam giữ trong bối cảnh các trại giam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

VietRise, một tổ chức phi lợi nhuận ở California chuyên thúc đẩy sự công bằng xã hội và xây dựng nhiều quyền lợi với các cộng đồng người Việt Nam nhập cư, hôm 25/8 ra thông cáo viết: “Ông Phạm nên bắt đầu bằng việc tuyên bố đóng cửa các trại tù di cư của ICE, tạm dừng mọi hoạt động trục xuất trong thời kỳ đại dịch.”

VietRise cho biết thêm rằng vào đầu tháng 8/2020, ICE đã trục xuất 30 người nhập cư Việt Nam đến từ Việt Nam, 12 người trong số họ bị trục xuất mặc dù đã có thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Việt Nam rằng không có người nhập cư Việt Nam nào định cư tại Hoa Kỳ trước tháng 7/1995 sẽ bị trục xuất.

Bà Phi Nguyễn, một thành viên của tổ chức PIVOT có trụ sở California, hôm 26/8 viết: “Một người Việt tị nạn lại mới được bổ nhiệm làm giám đốc ICE, một cơ quan mà vai trò chính là để tội phạm hóa người di dân và đuổi họ ra khỏi đất nước này. Cách hành xử vô nhân tính của cơ quan này với người di dân, từ việc lớn đến việc nhỏ, vẫn còn làm tôi kinh ngạc.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG