Đường dẫn truy cập

Ông Ron DeSantis sẽ tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 trên Twitter có tỷ phú Musk tham dự


Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Thống đốc Florida Ron DeSantis dự kiến sẽ có bước đột phá được chờ đợi từ lâu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 vào thứ Tư (24/5) theo một cách khác thường - tại một sự kiện với tỷ phú Elon Musk trên Twitter, theo Reuters.

Việc vào cuộc của ông DeSantis sẽ thay đổi cục diện cuộc đua tranh đề cử của Đảng Cộng hòa, vì ông có khả năng sẽ trở thành đối thủ lớn nhất của cựu Tổng thống Donald Trump. Người được đề cử sẽ đối mặt với Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11/2024.

Các trợ lý cho biết ông DeSantis, 44 tuổi, cũng có kế hoạch nộp các thủ tục giấy tờ tuyên bố ứng cử của mình với Ủy ban Bầu cử Liên bang.

Tỷ phú Musk, Giám đốc điều hành của Tesla và mạng Twitter với 140 triệu người theo dõi, cho biết việc ông tham gia sự kiện này trên Twitter không có nghĩa là một cam kết ủng hộ ông DeSantis, mà nó sẽ phản ánh mong muốn của ông là biến trang mạng này thành một quảng trường hơn.

Sự kiện Twitter diễn ra lúc 6 giờ chiều giờ miền đông Hoa Kỳ.

Trong ngày 24/5, ông DeSantis cũng sẽ triệu tập một cuộc họp với các nhà tài trợ hàng đầu của ông tại một khách sạn ở Miami, nơi họ sẽ ngay lập tức khởi động chiến dịch gây quỹ cho ông.

Lập luận trọng tâm của ông DeSantis cho việc ứng cử của ông có thể sẽ là ông là đảng viên Đảng Cộng hòa duy nhất có thể đánh bại ông Biden, người chiến thắng ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

“Chúng ta phải loại bỏ văn hóa thua cuộc đã ảnh hưởng đến đảng của chúng ta trong những năm gần đây. Thời gian bào chữa đã hết,” ông DeSantis nói tại một sự kiện ở bng Iowa vào đầu tháng này.

Trong những tuần trước khi tranh cử tổng thống, ông DeSantis đi khắp đất nước, thăm các bang như Iowa và New Hampshire, nơi sẽ tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ sớm. Ông khoe khoang về thành tích của mình với tư cách là thống đốc Florida, bao gồm cả những trận chiến của ông với chính phủ liên bang về các chính sách đại dịch.

Quyết định đợi đến bây giờ mới nhảy vào cuộc tranh cử của ông đã tạo cơ hội cho ông Trump công kích ông DeSantis bằng một loạt cuộc tấn công, khiến vị thống đốc này phải trả giá trong các cuộc thăm dò quốc gia và làm nản lòng một số đồng minh, những người có thể muốn ông DeSantis vào cuộc sớm hơn.

Ông DeSantis và các cố vấn của ông đã quyết tâm chờ đợi để tham gia cuộc đua cho đến khi Cơ quan lập pháp Florida có thể trao cho ông một loạt chiến thắng về chính sách – và các nhà lập pháp đã làm điều đó.

Ông ký các biện pháp hạn chế nghiêm trọng việc phá thai trong tiểu bang, giúp cư dân dễ dàng mang vũ khí giấu kín hơn, mở rộng chương trình phiếu thưởng để cho phép học sinh theo học các trường tư thục và loại bỏ tài trợ cho các chương trình đa dạng tại các trường đại học công lập, cùng nhiều thứ khác.

Ông DeSantis vẫn đang trong cuộc chiến gay gắt với công ty Walt Disney về việc công ty này chỉ trích luật cấm dạy các khái niệm nhận dạng giới tính trong các trường công lập. Công ty đã đệ đơn kiện liên bang cáo buộc ông DeSantis vũ khí hóa chính quyền bang để trừng phạt hoạt động của mình.

Tính đến nay, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa khác tuyên bố tranh cử tổng thống bao gồm bà Nikki Haley, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc và ông Tim Scott, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ở bang South Carolina.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG