Đường dẫn truy cập

Ông Romney cam kết phục hồi tiềm năng của nước Mỹ


Ông Mitt Romney, ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa nói chuyện trước đại biểu dự Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa ở Tampa, Florida, 30/8/12
Ông Mitt Romney, ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa nói chuyện trước đại biểu dự Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa ở Tampa, Florida, 30/8/12
Người được đảng Cộng Hòa đề cử ra tranh chức Tổng thống Mitt Romney đã chiếm vị trí chính trên diễn đàn Ðại hội đảng Cộng hòa hôm qua, với lời cam kết phục hội điều ông gọi là “tiềm năng của nước Mỹ” nếu ông đắc cử vào tháng 11. Ông Romney đã trình bầy lý lẽ để lên làm tổng thống kế tiếp trước hàng ngàn người bên trong sảnh đường Ðại hội, và hàng triệu khán giả truyền hình khắp nước.

Ðó là giờ phút trọng đại nhất cho đến nay trong hành trình mà ông Romney đang theo đuổi để vào Tòa Bạch Ốc, và ông đã mau chóng đưa ra lời chỉ trích gay gắt nhắm vào người mà ông muốn thay thế: Tổng thống Barack Obama. Ứng cử viên tổng thống Romney nói:

“Nước Mỹ đã kiên nhẫn. Người Mỹ đã thực tâm hậu thuẫn cho vị tổng thống này. Nhưng hôm nay đã đến lúc phải lật qua một trang mới. Hôm nay đã đến lúc chúng ta phải quay lưng lại với những thất vọng trong 4 năm qua.”

Ông Romney nói nếu đắc cử ông sẽ tập trung vào tăng trưởng kinh tế, hứa sẽ tạo 12 triệu công ăn việc làm mới và làm cho Hoa Kỳ độc lập về năng lượng vào năm 2020.

Ông cũng cam kết sẽ lập các thỏa thuận thương mại mới và cảnh báo rằng các nước gian dối sẽ phải chịu những “hậu quả rõ ràng.”

Mặc dầu phần lớn bài diễn văn chấp nhận đề cử của ông có liên quan đến nền kinh tế, ông Romney cũng hứa hẹn một đường lối mới về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ bao gồm việc tăng cường bang giao với Israel, và theo một chủ trương cứng rắn hơn trong quan hệ với Nga, Trung Quốc và Iran. Ông nói:

“Mọi người dân Mỹ đều hài lòng vào ngày Tổng thống Obama ra lệnh, và toán biệt kích hạ sát Osama bin Laden. Nhưng trên một mặt trận khác, mọi người dân Mỹ cảm thấy kém an toàn hơm hôm nay bởi vì ông Obama đã không ngăn cản được mối đe dọa hạt nhân Iran.”

Ông Romney kết thúc bài phát biểu với lời cam kết đầy xúc động sẽ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, khiến các đại biểu tham dự Ðại hội đứng lên cổ võ. Ông nói:

“Tương lai đó đang ở đó. Nó đang chờ đợi chúng ta. Con cháu chúng ta đáng được hưởng nó. Quốc gia chúng ta lệ thuộc vào nó. Hòa bình và tự do trên thế giới cần có nó, và với sự hỗ trợ của quý vị, chúng ta sẽ đem lại tương lai đó. Chúng ta hãy đem lại tương lai đó cho nước Mỹ đêm nay.”

Tuy tuần lễ đại hội ở Tampa này là thuộc về đảng Cộng Hòa, các giới chức đảng Dân chủ cũng sẵn sàng với lời chỉ trích người được đảng Cộng hòa đề cử và ứng cử viên cùng liên danh là dân biểu Paul Ryan.

Nữ chủ tịch đảng Dân chủ Debbie Wasseerman-Schultz đã nói chuyện với các phóng viên ở gần địa điểm Ðại hội:

“Không, chúng tôi không chú ý hay lo lắng về những gì đảng Cộng hòa đang làm ở đây. Chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục bảo đảm rằng những lời nói dối mà đảng Cộng hòa đã đưa ra ở đây, sự đổi mới đại hội mà ông Mitt Romney đã cố gắng thực hiện, và tôi nghĩ là chung cuộc sẽ không đạt được hiệu quả.”

Ông Romney hy vọng đại hội này sẽ tiếp thêm đà cho ông đi tới trong chặng chót của cuộc vận động ra tranh cử với Tổng thống Obama.

Trọng điểm chú ý nay chuyển qua Tổng thống Obama và đảng Dân chủ, sắp tổ chức đại hội vào tuần tới ở Charlotte trong tiểu bang North Carolina.

VOA Express

XS
SM
MD
LG