Đường dẫn truy cập

Ông Phạm Công Út bị xóa tên khỏi đoàn luật sư TP.HCM


Luật sư Phạm Công Út, Trưởng Văn phòng Luật Phạm Nghiêm ở TP.HCM.

Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh hôm 12/3 ra quyết định xóa tên ông Phạm Công Út khỏi danh sách luật sư của đoàn. Báo chí Việt Nam dẫn thông tin từ Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM nói rằng đây là biện pháp kỷ luật áp dụng cho việc ông Út không thực hiện được một hợp đồng với khách hàng.

Tin cho hay ông Út trước đây ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng và nhận ngay 1 tỉ đồng. Ngoài số tiền đó, ông còn được nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được, nếu thực hiện hợp đồng thành công. Nhưng ông chỉ hoàn trả một phần tiền cho khách hàng vì không có khả năng thực hiện hợp đồng.

Ông Út và khách hàng đã thực hiện hòa giải, tường thuật của các báo cho hay. Trong quá trình này, ông Út không thừa nhận sai phạm nhưng đã trả lại cho thân chủ 500 triệu đồng và đề nghị thân chủ rút đơn khiếu nại, nếu không ông sẽ kiện đòi lại tiền. Thân chủ không đồng ý và yêu cầu ông Út trả nốt số tiền còn thiếu.

Sự việc này bị Đoàn luật sư TP.HCM quy là vi phạm Luật luật sư và các quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp của luật sư Việt Nam. Dựa vào lý do đó, đoàn đã ra quyết định kỷ luật kể trên.

Trang tin VietnamNet dẫn lời ông Út nói ông “không muốn khiếu nại” và gia đình ông không muốn ông “theo con đường luật sư này từ lâu rồi vì nó nguy hiểm quá, nhiều kẻ thù quá...”

Trên Facebook cá nhân vào tối 12/3, ông Út viết: “Có lẽ tôi là người có nhiều kẻ thù, vì tôi mở ra một nhóm mang tên ‘Hội đồng bào chữa’ […] mà trở thành cái gai trong mắt của những người cầm quyền hay cầm tiền”.

Trong những năm gần đây, luật sư Út – sau khi sáng lập nhóm có tên “Hội đồng bào chữa” – đã đứng ra tranh luận, bảo vệ cho nhiều người được coi là bị cáo buộc hay kết án oan ở nhiều nơi.

Hồi tháng 11 năm ngoái, đoàn luật sư tỉnh Phú Yên đã xóa tên luật sư Võ An Đôn sau khi xác định rằng ông Đôn “lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, trả lời phỏng vấn báo đài nước ngoài, bịa đặt, nói xấu luật sư, các cơ quan tố tụng, đảng, nhà nước Việt Nam”.

Bình luận về việc xóa tên luật sư Phạm Công Út, ông Đôn viết trên Facebook cá nhân rằng lại có thêm một người nữa giống ông, còn quyết định xóa tên là “vô nhân đạo”, nhằm dằn mặt 14.000 luật sư trên cả nước, với thông điệp “Nếu muốn sống yên thân làm nghề luật sư thì đừng lên tiếng với bất công của xã hội”.

Ông Đôn, người từng bào chữa cho nhiều nhà hoạt động và người yếu thế, chất vấn rằng việc tranh chấp tiền thù lao giữa luật sư và khách hàng nếu không thỏa thuận được giữa các bên, cần mang ra tòa giải quyết theo luật, tại sao đoàn luật sư “lại lấy lý do này kỷ luật xóa tên luật sư Út”.

Luật sư đã bị xóa tên năm ngoái khẳng định: “Đoàn luật sư và Liên đoàn luật sư chẳng làm được trò trống gì ngoài việc tìm cách tiêu diệt luật sư theo sự chỉ đạo của kẻ có quyền”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG