Đường dẫn truy cập

Kết quả sơ khởi: Ông Pena Nieto đắc cử Tổng thống Mexico


Một người Hồi giáo trong thành phố Karachi của Pakistan chuẩn bị buổi ăn tối cho các tín đồ Hồi giáo, vào lúc kết thúc ngày chay trong tháng chay Ramadan
Một người Hồi giáo trong thành phố Karachi của Pakistan chuẩn bị buổi ăn tối cho các tín đồ Hồi giáo, vào lúc kết thúc ngày chay trong tháng chay Ramadan
Kết quả ban đầu cho thấy cử tri Mexico đã quyết định đưa đảng từng chiếm lãnh chính trường nước này trở lại quyền lực qua sự kiện bầu cho ông Enrique Pena Nieto làm tổng thống kế tiếp.

Tối qua, các giới chức bầu cử nói rằng ông Pena Nieto đã được 38% số phiếu, vượt qua cựu thị trưởng Mexico City là ông Andres Manuel Lopez Obrador, người được 31% số phiếu.

Mexico: Ông Pena Nieto đắc cử Tổng thống

Sơ lược tiểu sử ông Pena Nieto

- Tuổi 45
- Sinh tại Atlacomulco, tiểu bang Mexico
- Thành viên của đảng PRI kể từ năm 1984
- Thống đốc bang Mexico trong 6 năm
- Kết hôn với ngôi sao truyền hình Angelica Rivera năm 2010
Ông Lopez Obarador nói rằng ông chưa sẵn sàng công nhận thất bại.

Ðảng Cách mạng Thể chế của ông Pena Nieto đã cầm quyền tại Mexico 71 năm cho đến năm 2000, khi cử tri bầu chọn ứng cử viên Vicente Fox của Ðảng Quốc gia Hành động, gọi tắt là PAN, làm tổng thống.

Tổng thống sắp xuất nhiệm Felipe Calderon, cũng thuộc đảng PAN, lên kế nhiệm vào năm 2006, nhưng nhiệm kỳ của ông đã gánh chịu tình trạng kinh tế trì trệ và nạn buôn lậu ma túy lan tràn.

Ông Calderon đã triển khai quân đội để chống các băng đảng buôn lậu ma túy không lâu sau khi ông lên nắm quyền. Hơn 50 ngàn người đã chết trong các vụ bạo động ma túy kể từ đó.

Ông Pena Nieto nói trong một phát biểu với những người ủng hộ ông rằng cử tri Mexico đã chọn lựa một sự thay đổi cho hướng đi, nhưng ông cam kết sẽ tiếp tục làm áp lực đối với các băng đảng ma túy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG