Đường dẫn truy cập

Ông Obama, ông Romney nói đùa, chế giễu nhau tại dạ tiệc từ thiện


Tổng thống Obama (trái), đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục New York, và ông Romney tại buổi dạ tiệc gây quỹ từ thiện
Tổng thống Obama (trái), đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục New York, và ông Romney tại buổi dạ tiệc gây quỹ từ thiện
Hôm thứ Năm tại thành phố New York, Tổng thống Mỹ Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney đã tự chế giễu mình và chế giễu lẫn nhau tại một dạ tiệc từ thiện với sự tham dự của các nhân vật nổi tiếng.

Bữa tiệc trang trọng này được Tổng Giáo phận Công giáo của thành phố đứng ra tổ chức tại khách sạn Waldorf-Astoria, và là cơ hội để hai ứng cử viên tạm ngưng chiến dịch vận động tranh cử tổng thống quyết liệt.

Mở đầu dạ tiệc, nhà đại triệu phú Romney đã bình phẩm về sự giàu có của chính mình khi nói với đám đông ăn mặc trang trọng rằng ông và vợ Ann của ông lấy làm vui mừng vì được mặc đồ như ở nhà.

Bài diễn văn của ông cũng châm chọc giới truyền thông mà nhiều người theo đảng Cộng hòa quy kết là thiên vị đảng Dân chủ.

Tổng thống Obama cũng nhắm vào sự giàu có của ông Romney mà giễu cợt. Ông nói rằng, trong khi ông đi mua sắm tại mấy cửa hàng ở trung tâm Manhattan thì ông Romney đang đi tìm mua luôn mấy cửa hàng.

Ông Obama xem nhẹ thành tích của mình trong cuộc tranh luận đầu tiên, mà theo nhiều người, ông trông mệt mỏi và không hứng thú.

Buổi dạ tiệc của quỹ từ thiện Alfred E. Smith Memorial Foundation, dự kiến sẽ quyên được 5 triệu đôla cho các tổ chức từ thiện Công giáo. Quỹ này được đặt theo tên của một cựu thống đốc bang New York theo đảng Dân chủ và là ứng cử viên tổng thống đầu tiên theo Công giáo La Mã vào năm 1928.

Trước bữa tiệc tối này, Tổng thống Obama đã xuất hiện trên chương trình trò chuyện hàng đêm với Jon Stewart thuộc đài truyền hình Comedy Central.

Trong chương trình này, ông Obama đã biện bạch cho cách thức ông xử lý vụ tấn công chết người hồi tháng trước vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya.

Ông Obama bác bỏ cáo buộc cho rằng chính quyền của ông "lúng túng" khi phản ứng về vụ tấn công khiến đại sứ Mỹ tại Libya và 3 người Mỹ khác thiệt mạng. Ông nhấn mạnh nhà chức trách không che giấu thông tin trước công chúng, nhưng nói vì bộ máy chính phủ to lớn nên nhiều lúc mọi việc trở nên “rối tung.”

Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy cả hai ứng cử viên đang rượt đuổi sít sao, trong khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến ngày bầu cử.

Hai người sẽ lại đối đầu trong cuộc tranh luận thứ ba và cũng là cuối cùng vào thứ Hai tuần sau ở bang Florida. Cuộc tranh luận này sẽ chỉ tập trung vào chính sách đối ngoại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG