Đường dẫn truy cập

Ông Obama chê trách ông Trump, khuyên ‘ngừng ca cẩm’


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong một buổi họp báo chung với Thủ tướng Ý Matteo Renzi ở Tòa Bạch Ốc, ngày 18 tháng 10 năm 2016.
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong một buổi họp báo chung với Thủ tướng Ý Matteo Renzi ở Tòa Bạch Ốc, ngày 18 tháng 10 năm 2016.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Ba khiển trách Donald Trump về tuyên bố rằng cuộc bầu cử tổng thống bị gian lận theo hướng bất lợi cho ông ta, nói rằng ứng cử viên Đảng Cộng hòa phải "ngừng ca cẩm" và thay vào đó hãy thuyết phục cử tri lựa chọn ông vào ngày 8 tháng 11 tới.

"Trong đời tôi hoặc trong lịch sử chính trị hiện đại tôi chưa từng thấy bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào lại tìm cách khiến cử tri mất niềm tin vào những cuộc bầu cử và tiến trình bầu cử thậm chí trước khi những cuộc bỏ phiếu bắt đầu," ông Obama phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, với Thủ tướng Ý đứng bên cạnh. "Chuyện này chưa từng có. Không có chút sự thật nào làm cơ sở cho chuyện này."

Trong khi ông Trump tụt lại phía sau ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong những cuộc khảo sát ý kiến toàn quốc, trong những ngày gần đây ông đã nêu nghi vấn về tính chính danh của cuộc bầu cử.

Ông trùm bất động sản này, lần đầu tiên ra tranh chức vụ công cử, khẳng định tình trạng gian lận bầu cử đang diễn ra trong khi một số bang đang tiến hành bầu cử sớm, mà không đưa ra bất cứ bằng chứng nào. Ông Trump tuyên bố sẽ có thêm vấn đề nữa vào ngày bầu cử, và rằng cuộc bầu cử toàn quốc "bị gian lận." Ông còn tiếp tục cho rằng giới truyền thông tin tức toàn quốc đang âm mưu với cựu Ngoại trưởng Clinton để bảo đảm bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ.

"Tôi khuyên ông Trump đừng ca cẩm nữa mà hãy cố gắng đưa ra lập luận để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình," ông Obama nói. "Và nếu ông nhận được nhiều phiếu nhất, tôi cho rằng bà Hillary Clinton sẽ có bài diễn văn chấp nhận thua cuộc đúng mực và cam kết làm việc với ông để bảo đảm rằng người dân Mỹ hưởng lợi từ một chính phủ hữu hiệu.

"Và bổn phận của tôi là sẽ nghênh đón Ông Trump, bất chấp những gì mà ông ấy đã nói về tôi, hay những khác biệt của tôi với ông ấy hoặc quan điểm của tôi, và sẽ đưa ông ấy đến Điện Capitol [trong ngày nhậm chức vào tháng 1], nơi sẽ có một sự chuyển giao quyền lực ôn hòa," Tổng thống nói thêm. "Đó là điều mà người Mỹ làm."

Có rất ít bằng chứng về tình trạng gian lận phiếu bầu trong những cuộc bầu cử ở Mỹ. Một nghiên cứu cho biết chỉ có 31 trường hợp mạo danh cử tri từ năm 2000 đến năm 2014. Cử tri đã bỏ một tỉ phiếu bầu trong một danh sách dài những cuộc bầu cử diễn ra trong giai đoạn này.

Ông Obama, người ủng hộ nhiệt thành bà Clinton, cũng chỉ trích lời khen ngợi của ông Trump dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Obama nói việc ông Trump "tâng bốc" nhà lãnh đạo Nga là "chưa từng có trong nền chính trị Mỹ." Tổng thống nói ông ngạc nhiên khi những nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa lại thuận theo quan điểm thân Putin của ông Trump, gọi việc này là "sự đảo vai" cho những người theo Đảng Cộng hòa.

Ông Trump nói rằng ông xem mối quan hệ tốt hơn giữa Mỹ và Nga là một cơ hội để hai nước chiến đấu như hai đối tác chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Ông Trump trong tuần này cho biết rằng nếu ông đắc cử, ông có thể đến thăm Moscow thậm chí trước khi ông nhậm chức tổng thống.

Ông Obama đưa ra những phát biểu về ông Trump để đáp lại câu hỏi của phóng viên tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ý Matteo Renzi đang có chuyến công du Mỹ. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh mức độ quan trọng của mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa hai nước, hợp tác chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, Libya và Afghanistan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG