Đường dẫn truy cập

Ông Nicolas Tiangaye được cử làm Thủ tướng Cộng hòa Trung Phi


Tổng thống Cộng Hòa Trung Phi Francois Bozize
Tổng thống Cộng hòa Trung Phi đã cử luật sư đối lập Nicolas Tiangaye làm Thủ tướng trong khuôn khổ của một thỏa thuận chấm dứt cuộc nổi loạn mới đây.

Tổng thống Francois Bozize loan báo quyết định này trên dài phát thanh quốc gia hôm thứ Năm, sau khi gặp các thành viên của liên minh phiến quân Seleka và các đảng đối lập.

Chính phủ và phiến quân đạt được một thỏa ước hòa bình trong tuần qua tại Gabon. Phiến quân đã chiếm khoảng một phần ba lãnh thổ Cộng hòa Trung Phi trong một cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 10 tháng 12 năm ngoái.

Theo thỏa ước hòa bình, Tổng thống Bozize hứa thành lập một chính phủ đoàn kết với một Thủ tướng được đối lập chấp thuận.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận, Thủ tướng cũng như Tổng thống Bozize không được quyền ra tranh cử Tổng thống tổ chức vào năm 2016.

Ông Tiangaye đã phục vụ trong tư cách chủ tịch Liên đoàn Nhân quyền Trung Phi và là một trong những người soạn thảo chính bản hiến pháp hiện hành của Cộng hòa Trung Phi. Ông cũng là chủ tịch Hội đồng lâm thời quốc gia tiếp sau cuộc đảo chính vào năm 2003 đưa ông Bozize lên cầm quyền.

Ông Tiangaye sẽ thay thế ông Faustin Archange Touadera đã nắm chức vụ Thủ tướng trong 5 năm.

Tổng thống Bozize đã phải đối dầu với nhiều cuộc nổi loạn từ khi lên cầm quyền. Tổ chức Seleka cáo buộc Tổng thống không thi hành những thỏa thuận hòa bình chấm dứt những cuộc nổi dậy trứơc đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG