Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Việt Nam kêu gọi Mỹ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn tại Đại hội đồng LHQ ở New York, ngày 27/9/2013.
Thủ tướng Việt Nam kêu gọi Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Tấn Dũng nói lệnh cấm vận của Mỹ là "vô lý và mang tính phân biệt".

Phát biểu của Thủ tướng Dũng được đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News ngày 27/9 khi tới New York để tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Ông Dũng cho rằng lệnh cấm này biểu hiện sự thiếu tin cậy. Ông nói chưa chắc là Việt Nam sẽ mua vũ khí của Mỹ cho dù Hoa Kỳ có dỡ bỏ lệnh cấm vận này đi chăng nữa, nhưng đây là vấn đề lòng tin lẫn nhau.

Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh hai nước cựu thù Việt-Mỹ giờ đây đã là bạn. Vẫn theo lời ông, hai bên sẵn sàng xếp lại quá khứ, cùng bắt tay hướng tới tương lai vì mục đích chung là hòa bình, hữu nghị, hợp tác vì lợi ích và sự phát triển của cả đôi bên.

Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ sự tán đồng về sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương giữa bối cảnh tranh chấp biển đảo căng thẳng trong khu vực và các chính sách bành trướng của Trung Quốc.

Ông Dũng nói Hoa Kỳ là cường quốc thế giới và cũng là một cường quốc Châu Á-Thái Bình Dương, vì vậy sự hiện diện thích hợp của Mỹ trong vùng sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đã nhận lời mời sang thăm Việt Nam vào năm tới. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ông Hagel tỏ cam kết thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng Việt-Mỹ và đề cao tầm quan trọng của một giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam với Trung Quốc.

Theo chuyên gia về các vấn đề Châu Á Mark Manyin trong mắt các giới chức chính quyền Tổng thống Barack Obama, Việt Nam là một trong những mối quan hệ đối tác mới mà Washington đang nuôi dưỡng trong khuôn khổ chính sách tái cân bằng kinh tế và chiến lược hướng về Châu Á.

Bang giao Việt-Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ kể từ khi đôi bên bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995.

Từ năm 2006, Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán trang thiết bị quân sự phi sát thương cho Việt Nam.

Tuy nhiên, dù Việt Nam nhiều lần yêu cầu, Washington nhất định không bán vũ khí sát thương cho Hà Nội chừng nào tình hình nhân quyền của Việt Nam chưa được cải thiện.

Thành tích nhân quyền Việt Nam mấy năm gần đây tiếp tục bị quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, chỉ trích mạnh mẽ với số án tù ngày càng gia tăng mà Hà Nội dành cho những người bất đồng chính kiến, các blogger, hay các nhà hoạt động xã hội.

XS
SM
MD
LG