Đường dẫn truy cập

Ông Netanyahu: Israel sẽ không trở thành một nước lưỡng tộc


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp nội các hàng tuần, ngày 6/12/2015.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Chủ nhật bác bỏ cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng Thẩm quyền Palestine sụp đổ có thể dẫn đến những hậu quả an ninh cho Israel.

"Israel sẽ không trở thành một nước lưỡng tộc, phe bên kia cần phải quyết định rằng họ cũng muốn hòa bình, và chẳng may đó không phải là điều chúng ta đang chứng kiến," ông Netanyahu phát biểu tại cuộc họp nội các.

Thủ tướng Netanyahu nói thêm rằng Thẩm quyền Palestine tiếp tục khích động chống lại Israel.

Phát biểu của Ngoại trưởng Kerry được đưa ra tại một diễn đàn của Viện Brookings. Ông nói rằng cả hai bên cần phải nối lại nỗ lực đàm phán hòa bình.

Ông Kerry đả kích những cuộc tấn công của người Palestine nhắm vào người Israel trong tháng qua và việc Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư trên lãnh thổ được xem sẽ là của nhà nước Palestine.

"Giải pháp một quốc gia sẽ chẳng là giải pháp nào cả cho một nước Israel dân chủ, Do Thái và an ninh trong hòa bình," ông Kerry nói. "Điều đó đơn giản không phải là một giải pháp có thể tồn tại được."

Ông nói một nguy cơ có thể xảy ra là mất đi các lực lượng an ninh Palestine và Israel cần phải triển khai hàng ngàn binh sĩ tại Khu Bờ Tây để lấp vào chỗ trống đó.

Ngoại trưởng Kerry đặt hòa bình giữa Israel và Palestine là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông, nhưng tiến trình hòa bình đã đổ bể từ tháng 4 năm 2014 và không có một thỏa thuận nào đạt được. Người Palestine phẫn nộ trước việc Israel tiếp tục xây dựng những khu định cư, trong khi Israel phản đối một chính phủ Palestine thống nhất, bao gồm nhóm chủ chiến Hamas. Cuộc chiến 50 ngày ở Dải Gaza đã giết chết 2.100 người Palestine, đa số là thường dân, khiến cho sự ngăn cách giữa hai bên càng sâu thêm. Nhiều binh sĩ Israel thiệt mạng trong cuộc xung đột, cùng với một số thường dân.

Ngoại trưởng Kerry hôm thứ Bảy nói: "Tôi đã thảo luận rất nhiều với cả hai bên trong 3 năm qua. Tôi xin nói với qúy vị rằng mức độ mất tin tưởng nhau giữa hai bên chưa bao giờ sâu đến như vậy."

Nói về các cuộc thảo luận với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Kerry nói ông Abbas "phát biểu bi quan hơn lúc nào hết” về cảm giác thất vọng của người Palestine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG