Đường dẫn truy cập

Ông Mai Phan Lợi ‘xúc phạm quân đội Việt Nam’?


Phó tham mưu Quân chủng phòng không Đỗ Đức Minh (phải) đứng trước máy bay tìm kiếm cứu hộ CASA 212 trong cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia Airlines MH370 bị mất tích năm 2014. Chiếc máy bay CASA-212 vừa bị rơi thuộc về lực lượng cứu hộ cứu nạn quốc gia Việt Nam.

Một nhà báo kỳ cựu, từng gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama, bị rút thẻ nhà báo, dù đã lên tiếng “xin lỗi” khi thực hiện cuộc thăm dò ý kiến về nguyên nhân rơi máy bay quân sự.

Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam hôm qua, 20/6, đã thu hồi thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi, trưởng văn phòng đại diện ở Hà Nội của báo Pháp luật TP HCM.

Lý do được cơ quan quản lý báo chí của Việt Nam đưa ra là nhà báo này đã “xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sỹ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo”.

Khi VOA Việt Ngữ gọi điện phỏng vấn về quyết định này, ông Lợi cho biết:

“Những gì cần nói, tôi đã viết trên Diễn đàn nhà báo trẻ. Tôi sẽ không nói thêm gì cả vào thời điểm này. Những gì cần nói, tôi đã nói trên đấy rồi.”

Trong lời xin lỗi trước đó, ông Lợi viết rằng “tôi có sử dụng ngôn ngữ không chính xác, gây tổn thương tình cảm anh em”.

Trên status thông báo cuộc thăm dò, ông Lợi viết: “Thật đau xót đến giờ này vẫn chưa tìm được 9 cán bộ trên máy bay CASA, nhưng có thắc mắc thật khó lý giải thuyết phục là tại sao máy bay tan xác?”

“Những gì cần nói, tôi đã viết trên Diễn đàn nhà báo trẻ. Tôi sẽ không nói thêm gì cả vào thời điểm này. Những gì cần nói, tôi đã nói trên đấy rồi.”
Nhà báo Mai Phan Lợi nói.

Có 8 lựa chọn như: “máy bay bị tác động từ ngoài nên vỡ”; “bị bắn”; “máy bay tự nổ nên vỡ” hay “máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật”.

Ông Lợi viết kèm trong lời xin lỗi: “Được một số thành viên góp ý, tôi đã sửa chữa và sau đó quyết định xoá poll thăm dò ý kiến này do nhiều thành viên đã thêm vào các phương án không thích hợp”.

Về quyết định trên, nhà báo tự do Đoan Trang, từng có thời gian làm ở báo Pháp Luật TP HCM, viết trên Facebook: “Sự việc nhà báo Mai Phan Lợi bị Bộ 4T [Thông tin – Truyền thông] tước thẻ hành nghề (một tấm thẻ do nhà nước tự vơ lấy quyền cấp) và bị công an thẩm vấn, đang khiến nhiều người, nhất là các nhà báo, hoang mang lo sợ và tự hỏi nguyên nhân chính xác là gì”.

Nhà báo Mai Phan Lợi là một trong số các thành viên xã hội dân sự Việt Nam có cơ hội gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama khi nguyên thủ này thăm Việt Nam tháng trước.

Truyền hình vệ tinh VOA 21/6/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG