Đường dẫn truy cập

Ông Karzai, các giới chức Mỹ bàn về tương lai Afghanistan


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (trái) gặp lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, ngày 9/1/2013.
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (trái) gặp lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, ngày 9/1/2013.
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hôm nay chuẩn bị hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta và Ngoại trưởng Hillary Clinton tại Washington, trong khi chính quyền của Tổng thống Obama cân nhắc về tương lai của quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Ông Karzai sẽ gặp ông Panetta đầu giờ sáng hôm nay sau lễ đón danh dự hoàn toàn theo kiểu quân sự để chào mừng ông tới Ngũ Giác Đài.

Ông dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Clinton vào đầu giờ tối hôm nay và sau đó sẽ dự một buổi tiệc tối và cùng nhau tiếp tục bàn thảo.

Cuộc hội đàm của ông Karzai tại Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại giao diễn ra một ngày trước cuộc gặp riêng trực tiếp giữa ông Karzai với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề an ninh, mà cụ thể là về con số binh sĩ Hoa Kỳ sẽ đồn trú tại Afghanistan sau cuộc rút quân lớn vào năm 2014, cũng như các điều kiện của việc duy trì quân số này.

Các kế hoạch hiện thời kêu gọi Hoa Kỳ rút gần như toàn bộ 68.000 binh sĩ khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

Nhưng các các kế hoạch đó còn phụ thuộc vào một số điều kiện, trong đó có việc liệu các lực lượng Afghanistan có khả năng đảm trách an ninh vào lúc đó hay không.

Hiện cũng chưa rõ vai trò của các binh sĩ Mỹ ở lại Afghanistan nếu có bất kỳ sự duy trì quân số ở nước này.

Một số nhà phân tích tin rằng Taliban có thể đang hoạch định âm mưu quay trở lại và chỉ chờ cho lực lượng Mỹ và các nước phương Tây khác rút đi thì hành động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG