Đường dẫn truy cập

Ông Hun Sen không cho lập căn cứ quân sự nước ngoài ở Campuchia


Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 19/11 nói sẽ không bao giờ có một căn cứ quân sự nước ngoài nào ở nước này, sau khi có tin cho rằng Trung Quốc đang vận động cho một căn cứ hải quân ở tỉnh Koh Kong phía tây nam, theo Reuters.

Dẫn các nguồn tin ngoại giao và các nhà phân tích, tờ Asia Times hôm 15/11 cho biết Bắc Kinh đã vận động cho căn cứ hải quân ở Campuchia từ năm 2017, có thể dùng làm nơi trú đóng cho tàu hộ vệ, khu trục hạm và các tàu khác của hải quân Trung Quốc.

“Campuchia có cần phải vi phạm Hiến pháp của mình để cho phép một căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Campuchia hay không?”, Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith dẫn lời Thủ tướng Hun Sen nói trên Facebook trong một cuộc họp Nội các hôm 19/11.

“Campuchia cần quân đội nước ngoài để chiến đấu với ai đây?”, vẫn ông Khieu Kanharith dẫn lời Thủ tướng Hun Sen nói.

“Và tôi không cần người nước ngoài chiến đấu trên lãnh thổ Campuchia như trong quá khứ, cũng không cho phép Campuchia trở thành một nơi để thử nghiệm ý thức hệ hay thử nghiệm vũ khí”, ông Hun Sen nói.

Căn cứ hải quân được xem là một phần dự án của Tập đoàn Phát triển Liên minh Thiên Tân (UDG) của Trung Quốc. Năm 2008, tập đoàn này bắt đầu khai thác 45.000 ha đất trong một công viên quốc gia của Campuchia trong 99 năm.

Có rất ít thông tin về dự án trị giá 3,8 tỷ đôla hoặc tiến độ của dự án này.

UDG cũng đã chi 45 triệu đôla để xây cảng, mà theo Asia Times mô tả là một căn cứ hải quân.

Công ty tư vấn phát triển Sawac có trụ sở tại Campuchia, được ủy nhiệm bởi Bộ Môi trường Campuchia, cho biết cảng có thể xử lý lên đến bốn tàu container trọng tải 20.000 tấn.

Cảng được quân đội Campuchia bảo vệ và có vẻ chưa hoàn thành khi Reuters đến thăm vào tháng Sáu.

Trung Quốc, đồng minh mạnh nhất trong khu vực của Thủ tướng Hun Sen, đã đổ hàng tỷ đôla hỗ trợ phát triển và các khoản vay vào Campuchia thông qua các khuôn khổ song phương và sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc.

Sáng kiến, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013, nhằm mục đích tăng cường mạng lưới đường bộ và đường biển nối liền Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Nó đã thu hút một lượng lớn các dự án thương mại của Trung Quốc ở Campuchia, bao gồm sòng bạc và các đặc khu kinh tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG