Đường dẫn truy cập

Ông Biden nói phe Cộng hòa muốn luận tội ông ‘để đóng cửa chính phủ’


Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông không quan tâm đến việc phe Cộng hòa luận tội ông

Tổng thống Joe Biden hôm 13/9 nói rằng đảng Cộng hòa muốn luận tội ông vì họ muốn đóng cửa chính phủ, vài giờ sau khi Nhà Trắng lên án kế hoạch khởi động cuộc điều tra luận tội nhằm vào tổng thống.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre gọi cuộc điều tra là ‘chiêu trò chính trị’ và cho biết đảng Cộng hòa không trưng ra được bằng chứng nào nhằm vào ông Biden khi họ điều tra các giao dịch kinh doanh của con trai ông, Hunter Biden.

Cuộc điều tra tập trung vào việc liệu ông Biden có hưởng lợi từ các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden hay không.

Ông Biden nói rằng khi dân biểu Marjorie Taylor Greene, một dân biểu cực hữu của đảng Cộng hòa và là đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump, lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội, bà nói điều đầu tiên bà muốn làm là luận tội ông.

“Tôi không biết tại sao, nhưng họ chỉ biết là họ muốn luận tội tôi,” ông Biden nói với các nhà tài trợ tại một buổi gây quỹ ở Virginia. “Bây giờ, điều rõ ràng nhất mà tôi có thể nói là họ muốn luận tội tôi vì họ muốn đóng cửa chính phủ.”

Ông Biden cho biết ông không tập trung tâm trí vào cuộc điều tra luận tội. “Tôi thức dậy mỗi ngày, không phải để đùa giỡn, không tập trung vào cuộc luận tội. Tôi còn việc phải làm,” ông nói.

Nhà Trắng đổ lỗi cho bà Taylor Greene gây áp lực lên Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, thành viên Cộng hòa hàng đầu ở Washington, để ông ra lệnh mở cuộc điều tra luận tội.

Động thái của ông McCarthy dọn đường cho các cuộc điều trần gây chia rẽ sẽ diễn ra trong nhiều tháng tại Hạ viện vốn có thể làm xao nhãng nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm thông qua các dự luật chi tiêu và tránh cho chính phủ phải đóng cửa và có thể tăng nhiệt cho cuộc đua tổng thống vào năm 2024, mà ông Donald Trump hy vọng sẽ trả thù cho thất bại của ông hồi năm 2020 trước ông Biden để giành lại Nhà Trắng.

“Toàn bộ điều này là họ muốn làm việc này một cách bất hợp pháp.... Họ đang truy bức chính trị tổng thống, chứ không phải vì sự thật,” bà Jean-Pierre nói.

Bà cho biết đảng Cộng hòa không trưng ra được bằng chứng nào cho thấy ông Biden làm sai ‘vì tổng thống không làm gì sai’

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG