Đường dẫn truy cập

Biden lấn át Trump trong cuộc chiến quảng cáo nhờ lợi thế tài chính


Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và đảng của ông vào tháng 8 huy động được 364,5 triệu đôla, so với 210 triệu đôla của Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa.

Lợi thế gây quỹ tranh cử của ông Joe Biden dường như đang biến thành lợi thế trên sóng truyền hình, khi ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ đang lấn át Tổng thống Donald Trump với một loạt những quảng cáo truyền hình chưa đầy 40 ngày trước Ngày Bầu cử, Reuters đưa tin.

Ban vận động tranh cử của ông Biden đang chi 45,8 triệu đôla cho quảng cáo trên truyền hình, radio và quảng cáo kĩ thuật số trong tuần lễ từ ngày 22 tháng 9 đến ngày 28 tháng 9, Reuters cho biết, dẫn số liệu do công ty theo dõi quảng cáo Advertising Analytics tổng hợp. Tổng số đó bao gồm hơn 35 triệu đôla tiền mua quảng cáo mới kể từ đầu tuần.

Trong khi đó, ban vận động tranh cử của ông Trump đã dành 17,8 triệu đôla tiền quảng cáo cho cùng khoảng thời gian, theo công ty này, sau khi hủy hàng triệu đôla tiền đặt trước ở các bang bao gồm Ohio, New Hampshire, Michigan, Wisconsin, Nevada, Iowa, Minnesota và Pennsylvania.

Sự khác biệt phản ánh mức độ mà ông Biden, người từng đối mặt với thiếu hụt tài chính to lớn, đã thu hẹp khoảng cách so với ông Trump.

Vào tháng 8, ông Biden và Đảng Dân chủ toàn quốc huy động được 364,5 triệu đôla, so với 210 triệu đôla của ông Trump và Đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ đang có 466 triệu đôla tiền mặt vào cuối tháng, trong khi Đảng Cộng hòa có 325 triệu đôla, theo Reuters.

Tổng số tiền quảng cáo cũng cho thấy tình hình tranh đua ở những bang chiến trường mà cả hai ban vận động đang nhắm mục tiêu trong những ngày gần đến cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Ban vận động Biden đang chi hơn 10 triệu đôla ở Florida và những khoản tiến bảy chữ số ở Pennsylvania, Arizona, North Carolina, Michigan, Wisconsin, Minnesota và Nevada. Nhưng ngân quỹ dồi dào của họ cũng cho phép họ phát sóng quảng cáo ở một số bang nghiêng về phe Cộng hòa mà họ hi vọng có thể cạnh tranh vào tháng 11, bao gồm Ohio và Georgia.

Phát ngôn viên ban vận động Trump, Tim Murtaugh, nói chiến dịch tái đắc cử của tổng thống đang thận trọng với chi tiêu của mình, nhắm mục tiêu vào các quảng cáo truyền hình cho các bang đang bỏ phiếu sớm trong khi tận dụng sự chú ý của giới truyền thông cho lịch trình du hành của ông Trump.

"Chúng tôi đang vận hành một chiến dịch toàn diện, trong khi Biden không làm gì khác ngoài việc đăng quảng cáo trên TV," ông Murtaugh nói trong một phát biểu, theo Reuters.

Người phát ngôn cho ban vận động Biden không bình luận ngay lập tức, Reuters cho biết.

Ban vận động của ông Trump sẽ chi 5,4 triệu đôla ở Florida trong tuần này, cũng như những khoản tiền bảy chữ số ở Pennsylvania, Arizona, North Carolina và Michigan. Ở Georgia, phe Cộng hòa đã dành 1,4 triệu đôla cho tiền quảng cáo.

Ông Biden cũng sẽ phát sóng gần 5 triệu đôla quảng cáo trên truyền hình quốc gia, bao gồm các đoạn quảng cáo trong lúc các trận đấu của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia được phát sóng vào Chủ nhật, so với 1,6 triệu đôla của ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG