Đường dẫn truy cập

Cựu chiến binh cuối cùng từng tham gia Đệ Nhất Thế chiến từ trần


Cựu chiến binh cuối cùng từng tham gia Đệ Nhất Thế chiến từ trần

Ông Claude Choules, cựu chiến binh cuối cùng còn sống từng tham gia Đệ Nhất Thế chiến đã từ trần tại một nhà dưỡng lão ở Australia, hai tháng sau khi đón sinh nhật lần thứ 110.

Gia đình cho biết ông Choules sang từ trần trong khi ngủ vào sáng sớm hôm nay tại thành phố Perth miền tây Australia.

Ông Choules sinh ra ở Anh và tham gia lực lượng hải quân Hoàng gia khi mới 14 tuổi, một năm sau khi bùng nổ Đệ Nhất Thế chiến.

Ông đã chứng kiến sự đầu hàng của lực lượng Hải quân Hoàng đế của Đức năm 1918 cũng như sự tháo chạy của hạm đội hải quân Đức ngoài khơi Scotland năm sau đó.

Ông được bổ nhiệm vào Hải quân Hoàng gia Australia năm 1926, và phục vụ với tư cách là một sĩ quan chính phụ trách phá hủy vũ khí trong Đệ nhị Thế chiến.

Ông đi dò mìn của địch quân ở cảng Fremantle và gài mìn phá các thương thuyền trong trường hợp bị lực lượng Nhật Bản tấn công.

Sau khi nghỉ hưu và rời Hải quân Hoàng gia Australia năm 1956, ông Choules định cư gần Perth cùng với vợ là Ethel, người ông đã gặp trong chuyến đi sang Australia. Bà từ trần năm 2003.

Ông kể về những trải nghiệm chiến tranh trong quyền hồi ký 'The Last of the Last', mà ông cho xuất bản khi 108 tuổi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG