Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Hành pháp và lập pháp đạt thỏa thuận nâng mức nợ quốc gia


Tổng thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc, Chủ Nhật, 31/7/2011
Tổng thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc, Chủ Nhật, 31/7/2011

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo đã đạt được thỏa thuận với lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện để nâng giới hạn mức nợ quốc gia và để đất nước khỏi vỡ nợ trước món nợ 14.300 tỉ đôla.

Ông Obama xuất hiện tại phòng thuyết trình của Tòa Bạch Ốc tối Chủ nhật để loan báo thỏa thuận, trong đó cắt 1.000 tỉ đôla chi tiêu trong 10 năm và lập ra một ủy ban lưỡng đảng trong Quốc hội để xét đến chuyện cắt thêm. Ông nói tất cả các vấn đề sẽ được mang ra bàn và thỏa hiệp trong những cắt giảm tương lai.

Tổng thống gọi sự kiện vừa đạt là một thỏa hiệp giúp nước Mỹ tránh tình trạng không trả nợ đúng hạn và đặt một nền móng nghiêm túc để làm giảm thâm hụt ngân sách.

Theo trông đợi, thỏa thuận này sẽ được biểu quyết trước hai viện vào ngày thứ Hai. Sự phê chuẩn chung cuộc sẽ nâng giới hạn mức nợ và giúp chính quyền giữ đúng các nghĩa vụ trả nợ.

Các thị trường Hoa Kỳ và thế giới nôn nóng theo dõi các diễn biến tại Washington suốt ngày Chủ nhật.

Nếu không có thỏa thuận trước thứ Ba, kinh tế thế giới có thể tiến đến một hướng bất định, vì mọi quốc gia đều đang phấn đấu để phục hồi suy trầm. Tuần trước, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trợt giá mạnh nhất trong năm, trong khi đồng đôla cũng mất giá.

Mọi bên đều đồng ý cần cắt giảm công chi và nâng mức trần nợ nần của quốc gia. Nhưng các bên đều tranh cãi từ nhiều tuần qua để xem phải cắt giảm những gì và các cắt giảm này phải được thực hiện nhanh cỡ nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG