Đường dẫn truy cập

TT Obama cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cựu chiến binh


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang tạo điều kiện dễ dàng để các cựu quân nhân được chữa trị hội chứng căng thẳng hậu chấn thương, thường được gọi tắt là PTSD. Đây là một chứng bệnh tâm thần có thời được xem là đề tài cấm kỵ.

Trong bài diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, Tổng thống Obama cho biết Bộ Cựu chiến binh đã hủy bỏ một qui định vốn làm cho các cựu chiến binh gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự chữa trị cho bệnh PTSD. Giờ đây các cựu chiến binh không còn phải cung cấp bằng chứng để chứng tỏ là một vụ việc cụ thể đã gây bệnh cho họ.

Ông Obama cho hay ông cũng tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cựu chiến binh và ra sức làm việc để ngăn ngừa và chấm dứt nạn vô gia cư trong số những quân nhân về nước sau các cuộc chiến tranh.

Một cuộc nghiên cứu năm 2008 của Tổ chức Rand ở Washington cho thấy gần 1 phần 5 cựu chiến binh Mỹ tham chiến ở Iraq và Afghanistan báo cáo những triệu chứng của bệnh PTSD hoặc trầm uất.

Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia Hoa Kỳ mô tả PTSD là một chứng bệnh lo lắng có thể phát sinh sau khi bị phô nhiễm với một sự kiện khủng khiếp. Bệnh này có những triệu chứng như những cảnh tượng kinh hoàng không ngớt quay lại trong tâm trí, cảm xúc bị tê dại, và hay nổi giận vô cớ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG