Đường dẫn truy cập

Obama, Trump ráo riết vận động cho các ứng cử viên hai đảng trước bầu cử


Ứng cử viên thống đốc Florida Đảng Dân chủ, Andrew Gillum (trái), và Thượng nghị sĩ Dân chủ Florida, Bill Nelson (phải), lắng nghe cựu Tổng thống Barack Obama phát biểu khi ông đến Florida vận động cho các ứng cử viên Dân chủ trước cuộc bầu cử giữa kì, Miami, Florida, ngày 2 tháng 11, 2018.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Sáu cảnh báo hãy dè chừng những luận điệu mà ông nói nhằm gieo rắc sợ hãi khi ông vận động ủng hộ các ứng cử viên Đảng Dân chủ, trong khi Tổng thống Donald Trump dồn dập nhấn mạnh thông điệp cứng rắn chống nhập cư để tiếp sức cho các ứng cử viên Đảng Cộng hòa.

Trong một ngày vận động ráo riết trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa kì vào ngày thứ Ba, ông Trump tiếp tục một loạt những những cuộc tập hợp chính trị kêu gọi cử tri giữ cho Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Quốc hội, trong khi phe Dân chủ dường như giành được một chiến thắng trong nỗ lực ngăn chặn thông tin xuyên tạc lan truyền trên mạng.

Twitter cho biết họ đã xóa hơn 10.000 tài khoản tự động đăng những thông điệp kêu gọi mọi người đừng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba và dường như giả dạng là những người theo Đảng Dân chủ, sau khi đảng này báo cáo những dòng tweet gây lung lạc với mạng xã hội này.

Những tài khoản này bị xóa bỏ vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10.

Ông Obama xoáy vào chủ đề chung của các chiến dịch tranh cử của phe Dân chủ - bảo vệ luật chăm sóc y tế mang dấu ấn của ông vào năm 2010, trong khi kêu gọi người Mỹ không chấp nhận sự thù địch và chia rẽ trong chính trị.

"Chúng ta đã thấy những nỗ lực lặp đi lặp lại nhằm chia rẽ chúng ta với những luận điệu cố tình làm cho chúng ta tức giận và làm cho chúng ta sợ hãi," ông Obama nói ở thành phố Miami. "Nhưng bốn ngày nữa, Florida, các bạn có thể giúp kiểm soát kiểu hành vi đó."

Đứng cạnh ông Obama là ứng cử viên thống đốc Andrew Gillum, người đang đối đầu với cựu dân biểu và cũng là người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ Ron DeSantis, và Thượng nghị sĩ Bill Nelson, người đang bị thách thức bởi thống đốc Florida sắp mãn nhiệm, Rick Scott.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc tập hợp vận động tranh cử ở Indianapolis, Indiana, ngày 2 tháng 11, 2018.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc tập hợp vận động tranh cử ở Indianapolis, Indiana, ngày 2 tháng 11, 2018.

Những điểm dừng trong chuyến đi vận động của ông Trump nhắm mục tiêu tăng cường vị thế của các ứng cử viên Cộng hòa thách thức các thượng nghị sĩ Dân chủ đương nhiệm ở West Virginia và Indiana, hai bang mà ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Phát biểu thay mặt Mike Braun, người đang tìm cách lật đổ Joe Donnelly trong Thượng viện, ông Trump nói với những người đến dự cuộc tập hợp ở thành phố Indianapolis:

"Nếu bạn muốn sự thịnh vượng cho gia đình của bạn, an toàn cho con cái của bạn và an ninh cho đất nước của bạn, hãy bầu cho Mike Braun."

Đứng trên sân khấu cùng với ông Trump có cựu huấn luyện viên bóng rổ huyền thoại của Đại học Indiana, Bobby Knight, người dẫn đầu đám đông hô khẩu hiệu "Go get'em Donald" (Hãy cho bọn họ biết tay, Donald).

Các cuộc khảo sát ý kiến và các nhà dự báo phi đảng phái nhìn chung nhận định phe Dân chủ có cơ hội giành thêm 23 ghế và chiếm thế đa số trong Hạ viện. Họ có thể sử dụng thế đa số của mình để khởi động các cuộc điều tra nhắm vào chính quyền của ông Trump và ngăn chặn nghị trình lập pháp của ông.

Phe Cộng hòa được dự đoán sẽ giữ được quyền kiểm soát Thượng viện, cơ quan có những thẩm quyền bao gồm chuẩn thuận những người được ông Trump đề cử để làm thẩm phán trọn đời tại Tòa án Tối cao.

Phần phát biểu của ông Obama liên tục bị gián đoạn vì một số người la hét phản đối, khiến ông đưa ra lời châm biếm: "Tại sao những người chiến thắng bầu cử hồi gần đây lúc nào cũng tức giận vậy nhỉ?"

Sự quan tâm tới cuộc bầu cử đã tăng cao một cách bất thường trong một năm khi mà Quốc hội chứ không phải Nhà Trắng đang bị đe dọa, theo những kiểm đếm số người bỏ phiếu sớm. 27 bang cùng với Địa khu Columbia (thủ đô Washington) đã ghi nhận nhiều phiếu bầu sớm vào thời điểm này trong chiến dịch tranh cử hơn cả toàn năm 2014, theo The Election Project tại Đại học Florida chuyên theo dõi số cử tri bỏ phiếu.

Texas ghi nhận nhiều phiếu bầu hơn so với cả năm 2014, bao gồm Ngày Bầu cử, nhóm này cho biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG