Đường dẫn truy cập

Obama: Tháng 11 là thời cơ để khôi phục ‘sự tỉnh táo’ chính trị


Cựu Tổng thống Barack Obama phát biểu trong nỗ lực vận động cho các ứng cử viên Đảng Dân dủ vào Quốc hội ở bang California, ngày 8 tháng 9, 2018, tại Anaheim.
Cựu Tổng thống Barack Obama phát biểu trong nỗ lực vận động cho các ứng cử viên Đảng Dân dủ vào Quốc hội ở bang California, ngày 8 tháng 9, 2018, tại Anaheim.

Cựu Tổng thống Barack Obama nói cuộc bầu cử giữa kì vào tháng 11 sẽ cho người Mỹ cơ hội - theo lời ông - “khôi phục phần nào sự tỉnh táo trong nền chính trị của chúng ta” bằng cách thay đổi quyền kiểm soát Quốc hội.

Ông đến bang California hôm thứ Bảy trong một nỗ lực nhằm tiếp sức cho một nhóm các ứng cử viên Đảng Dân đang thách thức những ghế được nắm giữ bởi các dân biểu Đảng Cộng hòa.

Bốn trong số những khu vực bầu cử quốc hội ở Quận Orange (nơi tập trung đông đảo người gốc Việt và được gọi là Quận Cam) ở nam California đã ngả về ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton hồi năm 2016. Khu vực này trước đây thường xuyên bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa.

“Chúng ta đều đồng hội đồng thuyền và điều làm cho nước Mỹ độc nhất vô nhị và độc đáo là từ khắp nơi trên thế giới ... mọi người đến đây bởi vì họ tin vào những lí tưởng nhất định,” ông Obama nói với đám đông ở Anaheim.

“Tin tốt là, trong hai tháng nữa, chúng ta có cơ hội khôi phục phần nào sự tỉnh táo trong nền chính trị của chúng ta… Các bạn có thể cảm thấy người ta đang nói đã quá đủ rồi,” ông phát biểu trước tiếng reo hò.

Cựu tổng thống nói “chúng ta đang ở trong một thời điểm đầy thử thách” khi những thay đổi to lớn đang diễn ra. Ông nói “mọi người cảm thấy bất an, mọi người cảm thấy sợ hãi,” và họ lo lắng về tương lai của con cái họ.

Ông nói rằng không có vấn đề gì không thể giải quyết được nếu “chúng ta cùng chung sức và chúng ta tuân theo những truyền thống tốt đẹp nhất ở Mỹ.” Nhưng ông cũng cảnh báo rằng “các chính trị gia luôn muốn thử xem họ có thể chia rẽ mọi người, đưa họ ra giơ đầu chịu báng hay không.”

Khi điều đó xảy ra, ông nói, người ta trở nên ngờ vực và quyết định không tham gia vào quá trình chính trị - tạo nên một khoảng trống mà những người vận động hành lang và các nhóm lợi ích lấp đầy.

Ông sẽ đến thành phố Cleveland vào ngày thứ Năm này để vận động cho ông Richard Cordray, ứng cử viên Đảng Dân chủ đang tranh chức thống đốc bang Ohio, và các ứng cử viên khác của Đảng Dân chủ.

Hôm thứ Sáu, ông Obama phê phán gay gắt Tổng thống Donald Trump trong một bài phát biểu tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign.

Lưu ý rằng các cựu tổng thống thường tránh lên tiếng trong những cuộc đấu đá chính trị, ông thừa nhận phát biểu của ông trái với truyền thống nhưng nói thời khắc chính trị này đòi hỏi một sự phản biện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG