Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama kêu gọi bầu cử hòa bình, công bằng ở Kenya


Ông Obama hồi còn là thượng nghị sĩ và bà nội Sarah Hussein Obama tại làng Nyongoma Kogelo, phía tây Kenya, ngày 26/8/2006.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đang kêu gọi người dân Kenya nói không với bạo lực và tổ chức các cuộc bầu cử trong hòa bình và công bằng vào tháng tới.

Trong một đoạn video được tòa Bạch Ốc công bố hôm thứ Ba, Tổng thống Obama chúc mừng người dân Kenya vì đã cải cách chính phủ của mình và phê chuẩn một hiến pháp mới kể từ vụ bạo lực gây chết người sau kỳ bầu cử 5 năm trước đây.

Ông nói Kenya bây giờ "phải đi bước nữa" và tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng vào ngày 4 tháng 3 tới.

Tổng thống Obama nói Mỹ không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào ra tranh cử tổng thống, nhưng ủng hộ một cuộc bầu cử "êm thắm và phản ánh ý nguyện của nhân dân."

Người dân Kenya sẽ đi bỏ phiếu vào tháng tới để bầu ra tổng thống, quốc hội, và hàng trăm lãnh đạo mới.

Cuộc bầu cử mới đây vào cuối năm 2007 đã gây nên một làn sóng bạo loạn và bạo lực sắc tộc làm khoảng 1.100 người thiệt mạng và hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG