Đường dẫn truy cập

Thương thuyết gay go, Thượng viện có thể biểu quyết về dự luật nợ nần


Thương thuyết gay go, Thượng viện có thể biểu quyết về dự luật nợ nần

Chiều tối Chủ nhật, các cuộc thương thuyết tại Washington vẫn tiếp tục giữa Tổng thống Obama và các giới chức chính phủ với giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc hội về kế hoạch 3 ngàn tỉ, giảm thâm hụt ngân sách kéo dài 10 năm để giúp cho nước Mỹ tránh tình trạng không trả nổi nợ.

Những nỗ lực giờ chót vẫn kéo dài lê thê qua suốt ngày Chủ nhật, với Tổng thống Obama, phó Tổng thống Joe Biden và các cố vấn duyệt xét kế hoạch có tiềm năng đạt tới được, và giới lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện tìm cách thuyết phục các nhà lập pháp cùng đảng với họ biểu quyết cho dự luật đó.

Ngày thảo luận bắt đầu với nhà lãnh đạo phe đa số Thượng viện, Thượng nghị sỹ Dân Chủ Harry Reid, lên tiếng với sự lạc quan dè dặt, nhưng nói vẫn còn những vấn đề lớn chưa giải quyết.

Ông nói: "Mỗi một vấn đề cần phải được giải quyết trước khi chúng ta có được thỏa thuận chung cuộc. Và như chúng ta biết, một vấn đề có thể ngưng toàn thể thỏa thuận, không để cho nó được xúc tiến."

Kế hoạch này sẽ buộc chính phủ phải cắt giảm chi tiêu đến 3 ngàn tỉ đô la trong 10 năm, với việc giảm ngay 1 ngàn tỉ và sau đó là 1,8 ngàn tỉ. Điều này nằm trong tầm cỡ của kế hoạch mà Tổng thống Obama gọi là "thỏa thuận ở tầm mức rộng lớn" mà ông theo đuổi, mặc dù không nhiều như ông từng hy vọng đạt được.

Một ủy ban lưỡng đảng của quốc hội sẽ tìm ra những khoản để cắt giảm thêm chi tiêu, và những đề nghị của ủy ban sẽ cho phép gia tăng mức vay nợ thứ nhì có hiệu lực qua hết cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào năm tới.

Thượng nghị sỹ Cộng Hòa John Thune lên tiếng trên đài truyền hình NBC: "Đây có lẽ là một kết quả hay nhất mà chúng ta có thể đạt được, và hầu hết chúng ta sẽ phải chấp nhận những điều chúng ta không muốn, trong thỏa thuận chung cuộc."

Một điểm khó khăn liên quan đến điều được gọi là "nút bật" sẽ tự động cắt giảm thêm đáng kể, gồm các khoản từ an sinh xã hội đến chăm sóc y tế, những chương trình mà phe Dân chủ đã cố tranh đấu để không bị thay đổi nhiều.

Hôm Chủ nhật, các nhà làm luật đại diện cho thành phần cấp tiến trong đảng Dân chủ của Tổng thống Obama bày tỏ quan ngại rằng thỏa thuận bao gồm quá nhiều nhượng bộ cho đảng Cộng Hòa.

Người đứng đầu nhóm qui tụ 74 đảng viên cấp tiến của đảng Dân Chủ, dân biểu Raul Grijalva, nói rằng thỏa thuận này không đạt được quân bình cho việc cắt giảm thuế nhiều hơn cho giới công nhân người Mỹ, và một đóng góp công bằng hơn từ những triệu phú và công ty.

Những thành viên của phong trào Tea Party đã đặt nghi vấn về những chi tiết của vấn đề tự động cắt giảm, và một đề nghị cho việc cắt giảm đáng kể thêm trong ngân sách quốc phòng.

Sau cuộc họp với giới lãnh đạo đảng Dân Chủ, thượng nghị sỹ Reid nói với báo chí rằng ông hy vọng Thượng viện sẽ biểu quyết về thỏa thuận này tối Chủ nhật. Dự luật này cũng cần phải đưa ra trước Hạ viện do phe Cộng Hòa kiểm soát để biểu quyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG