Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama sẽ đưa ra kế hoạch chống thâm hụt ngân sách


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Hôm nay, Tổng thống Barack Obama sẽ trình bày các kế hoạch cắt giảm mức thâm hụt ngân sách khổng lồ của Hoa Kỳ mà Tòa Bạch Ốc nói là sẽ đe dọa tiến trình hồi phục kinh tế và triển vọng tăng trưởng.

Tổng thống Obama hứa sẽ ngăn chặn thâm hụt ngân sách và giảm nợ quốc gia hiện đang ở mức 14.000 tỉ đôla, tuy nhiên ông chưa hé lộ một chiến lược toàn diện.

Các giới chức chính phủ gợi ý rằng Tổng thống Obama có thể sẽ thảo luận về việc cải tổ các chương trình phúc lợi tốn kém dành cho người lớn tuổi, người nghèo và giới hưu trí.

Bên cạnh đó cũng có các tin tức nói rằng ông có thể sẽ đề nghị chấm dứt các chương trình giảm thuế cho các gia đình có mức thu nhập hơn 250.000 đôla một năm, nhằm tăng các suất thuế để tạo thêm nguồn thu.

Chủ tịch Quốc hội John Boehner thuộc Đảng Cộng hòa nói rằng bất cứ đề nghị tăng thuế nào cũng sẽ không được chấp nhận, và đó không phải là "đề tài khởi xướng" cho các thương lượng về ngân sách.

Đề nghị của Tổng thống Obama sẽ kích động hơn nữa cuộc tranh luận đang diễn ra với phe Cộng hòa vốn có những đề xuất riêng về việc chống thâm hụt ngân sách bằng cách cắt giảm nhiều hơn nữa mức chi tiêu của chính phủ liên bang.

Tòa Bạch Ốc nói rằng kế hoạch của phe Cộng hòa nhắm vào tầng lớp trung lưu là không công bằng.

Tổng thống Obama theo dự kiến sẽ phát biểu tại Đại học George Washington ở thủ đô Washington. Ông sẽ họp với các nhà lãnh đạo Quốc hội trước khi đọc bài phát biểu.

XS
SM
MD
LG