Đường dẫn truy cập

Obama: Bây giờ chúng ta đặt hy vọng vào thành công của ông Trump


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước báo giới tại Vườn hồng Tòa Bạch Ốc ở Washington, 9/11/2016.

Tổng thống Barack Obama ngày 9/11 cam kết nỗ lực cho một cuộc chuyển giao quyền lực êm thắm với tân Tổng thống dân cử Donald Trump, ứng viên Cộng hòa chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11 từng tuyên bố sẽ không thực hiện các sáng kiến về chính sách ngoại giao và nội địa hàng đầu của ông Obama.

Trong bài diễn văn ngắn trước báo giới tại Vườn hồng Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama kêu gọi các đảng viên Dân chủ tạm gác thất vọng và cố gắng có cái nhìn tích cực sau thất bại của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vừa qua.

‘Không có gì bí mật rằng giữa Tổng thống tân cử và tôi có một số khác biệt khá đáng kể’, ông Obama nói về ông Trump, người lâu nay chất vấn về việc liệu Obama có sinh ra tại Hoa Kỳ và có hội đủ điều kiện làm Tổng thống hay không.

‘Bây giờ tất cả chúng ta đều đặt hy vọng vào việc ông Trump sẽ đoàn kết và lãnh đạo đất nước thành công’, ông Obama nói.

Tổng thống Obama và phu nhân Michelle, người đã nỗ lực vận động để ứng cử viên bên đảng Dân chủ Hillary Clinton đánh bại ông Trump, thừa nhận rằng di sản của ông trong lĩnh vực chăm sóc y tế, biến đổi khí hậu và cải cách tài chính đang đứng trước nguy cơ.

Nhưng ông tập trung bài diễn văn của mình vào việc đảm bảo một quá trình chuyển tiếp thành công cho ông Trump, đồng thời lưu ý rằng người tiền nhiệm bên đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống George W. Bush, đã làm điều tương tự cho ông cách đây tám năm.

‘Ai cũng buồn khi phe của mình bị thất cử, nhưng sau đó chúng ta phải nhớ rằng tất cả chúng ta thực sự đều thuộc một tập thể,’ ông Obama nói.

Tranh cử tổng thống, ông Trump hứa làm cho ‘nước Mỹ vĩ đại trở lại’
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:59 0:00

Ông Trump bước vào Tòa Bạch Ốc sau chiến thắng ngoạn mục, đối thủ bên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, thừa nhận.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đang hồi hộp tìm kiếm sự minh định về chính sách của ông Trump.

‘Tôi muốn đảm bảo quá trình bàn giao quyền lực diễn ra suông sẻ bởi vì chung cuộc tất cả chúng ta là cùng một đội,’ Tổng thống Obama nhấn mạnh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG