Đường dẫn truy cập

Ô tô Volkswagen có ứng dụng bản đồ đường lưỡi bò trưng bày ở Việt Nam


Tấm ảnh chụp ứng dụng trên xe Volkswagen trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam (Vietnam Motor Show) 2019 ở TP HCM tuần qua có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" chín đoạn của Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình Tuoi Tre News)

Không lâu sau khi Việt Nam ra lệnh cho một doanh nghiệp trong nước phân phối ô tô Trung Quốc loại bỏ “đường lưỡi bò” trên máy định vị, thì hình ảnh được coi là “vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam” lại xuất hiện trong một ứng dụng của hãng ô tô danh tiếng Volkswagen của Đức trưng bày tại Vietnam Motor Show tuần qua.

Truyền thông trong nước cho biết xe Volkswagen Touareg V6 3.0L mới được trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 vừa kết thúc ở TP HCM hôm 27/10 có tính năng dẫn đường và bị phát hiện có sử dụng những hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” chín đoạn.

Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên hầu hết khu vực biển Đông với bản đồ 9 đoạn hình lưỡi bò, chồng lấn lên cả thềm lục địa của Việt Nam.

Trong 5 ngày của triển lãm, một hình ảnh chụp ứng dụng trong chiếc xe Volkswagen Touareg trưng bày ở TP HCM có bản đồ đường 9 đoạn xuất hiện trên mạng Internet và lan truyền trên mạng xã hội, làm nhiều người bức xúc, theo truyền thông trong nước.

Theo Tuổi Trẻ Online, đại diện Wolkswagen Việt Nam hôm 29/10 xác nhận có sự việc như trên và “thừa nhận đây là sai sót của hãng.”

Theo vị đại diện của hãng xe Đức, đây là một trong hai mẫu xe Touareg được công ty này “mượn của đối tác ở Trung Quốc.” Tuổi Trẻ Online cho biết, vị đại diện này lý giải lý do phải “mượn xe” của đối tác Trung Quốc mang sang Việt Nam triển lãm là vì nhà sản xuất ở châu Âu “hết hàng.”

VW Việt Nam biết có bản đồ hình “đường lưỡi bò” trong ứng dụng của loại xe này nên đã khóa lại, theo Tuổi Trẻ Online. Tuy nhiên, hãng này bất ngờ khi có khách hàng mở ra được.

Trong khi đó, Tổng giám đốc công ty VW Việt Nam Đỗ Nguyên Vương nói với Dân Trí rằng nguyên nhân là do “VW Việt Nam sơ suất không kiểm tra kỹ trước khi đem xe trưng bày tại triển lãm.”

Ông Nguyên khẳng định với Dân Trí rằng đây không phải là mẫu xe để bán tại thị trường Việt Nam.

Hiện xe này đang chuẩn bị xuất trả về phía Trung Quốc, theo Tuổi Trẻ Online.

“Đường lưỡi bò” ở khắp nơi

Volkswagen Touareg không phải là trường hợp đầu tiên ô tô tại Việt Nam xuất hiện đường lưỡi bò.

Hôm 22/10, một doanh nghiệp trong nước nhập ôtô Trung Quốc đã bị ra lệnh phải loại bỏ “đường lưỡi bò” trong máy định vị vì “vi phạm chủ quyền quốc gia”.

Theo truyền thông trong nước, Công ty Kylin-GX668, có trụ sở tại Hải Phòng, đã phải cam kết sẽ nâng cấp phần mềm để hủy bỏ chi tiết này trong máy định vị.

Cũng trong tháng này, Việt Nam đã rút bộ phim hoạt hình “Abominable”, một sản phẩm hợp tác giữa hãng phim Mỹ DreamWorks Animation và một công ty Trung Quốc, vì có hình ảnh bản đồ đường đứt khúc chín đoạn.

Trung Quốc đã đưa “đường lưỡi bò” vào cả các bản đồ trên quả địa cầu nhựa như trường hợp ở Bảo tàng Hoàng gia Greenwich của Anh. Bảo tàng này hồi tháng 9/2017 đã phải dừng bán các quả địa cầu có in “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đặt ra để tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông.

Năm ngoái, một công ty của Ukraine đã phải lên tiếng xin lỗi khi chính phủ Việt Nam nêu lên quan ngại về những quả địa cầu nhựa in các tỉnh phía bắc của Việt Nam là thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Cũng trong năm ngoái, một nhóm du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” nhập cảnh vào Việt Nam, gây ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận chống đối Tổng cục Du lịch Việt Nam khi cơ quan chức năng chỉ yêu cầu nhóm khách thay áo, thay vì trục xuất họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG