Đường dẫn truy cập

Ổ khủng bố bị đột kích có thể đã hoạch định một vụ tấn công mới


Cảnh sát pháp y Pháp tìm kiếm bằng chứng bên ngoài một tòa nhà ở Saint-Denis, nơi các lực lượng đặc biệt đã đột kích vào một chung cư, truy tìm những người đứng sau các cuộc tấn công đã cướp đi 129 sinh mạng tại Paris tuần trước, ngày 18/11/2015.
Cảnh sát pháp y Pháp tìm kiếm bằng chứng bên ngoài một tòa nhà ở Saint-Denis, nơi các lực lượng đặc biệt đã đột kích vào một chung cư, truy tìm những người đứng sau các cuộc tấn công đã cướp đi 129 sinh mạng tại Paris tuần trước, ngày 18/11/2015.

Công tố viên Paris François Molins cho biết những kẻ chủ chiến Hồi giáo bị nhắm mục tiêu trong một cuộc đột kích của cảnh sát Paris rạng sáng thứ Tư là một ổ khủng bố có thể đã lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công mới.

Ông Mollins nói: "Một nhóm những kẻ khủng bố mới đã bị vô hiệu hóa và tất cả những chỉ dấu đều cho thấy với vũ khí, cơ cấu tổ chức và quyết tâm, nhóm đặc công này có thể đã ra tay".

Cuộc đột kích diễn ra cách sân bóng đá khoảng 2 km, là một trong những địa điểm bị tấn công tuần trước.

Ông Molins khẳng định cuộc đột kích được thực hiện hiện sau khi những lần nghe trộm điện thoại và thông tin do thám khiến nhà chức trách tin rằng Abdelhamid Abaaoud, kẻ chủ mưu bị tình nghi đứng đằng sau những vụ tấn công ở Paris, có thể đã có mặt trong căn hộ ở khu Saint-Denis.

Không bị bắt

Abdelhamid Abaaoud không nằm trong số 8 người bị bắt trong cuộc đột kích ở Saint-Denis
Abdelhamid Abaaoud không nằm trong số 8 người bị bắt trong cuộc đột kích ở Saint-Denis

Dù không xác nhận liệu Abaaoud có mặt trong căn hộ ở trung tâm thị trấn này hay không, ông Molins nói Abaaoud, một công dân Bỉ gốc Morocco, không nằm trong số tám người bị bắt giữ trong cuộc đột kích ở Saint-Denis.

"Tới nay, danh tính của những người đã bị bắt giữ trong tòa nhà vẫn chưa chính thức được biết, nhưng tôi có thể xác nhận rằng Abdelhamid Abaaoud và (kẻ tấn công đang đào tẩu) Salah Abdeslam không nằm trong số những người chúng tôi đang câu lưu," ông nói.

Ông Molins nói với báo giới rằng những nhà điều tra đang làm việc để xác định danh tính của những người bị hạ sát và bị bắt giữ trong cuộc đột kích, kết thúc sau bảy tiếng đồng hồ hôm thứ Tư. Ba sĩ quan cảnh sát bị thương và một cảnh khuyển chết trong cuộc đột kích.

Ông cho biết cuộc đột kích diễn ra "cực kỳ khó khăn" với gần 5.000 viên đạn bắn vào căn hộ.

Ông Molins cho biết ít nhất hai người bị giết chết, nhưng không đưa ra con số chính xác. Tin tức sơ khởi cho hay một người phụ nữ tự sát bằng áo chứa chất nổ và một thi thể đầy đạn được tìm thấy trong đống đổ nát khiến khó có thể xác định được ngay lập tức.

Không kích ở Syria

Trong khi đó, máy bay chiến đấu của Pháp đã mở đợt không kích trong ngày thứ ba nhắm vào nhóm chủ chiến ở Syria tại Raqqa, thủ đô trên thực tế của nhóm này. Bộ Quốc phòng Pháp cho biết 10 máy bay phản lực đã tham gia cuộc không kích mới nhất và ném bom hai trung tâm chỉ huy.

Đài quan sát Nhân quyền Syria ở Anh hôm thứ Tư cho biết 33 thành viên Nhà nước Hồi giáo đã bị những cuộc không kích của quân đội Pháp và của những nước khác tiêu diệt trong ba ngày qua.

Ông Hollande cho biết tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đang được điều tới để hỗ trợ hoạt động quân sự của Pháp nhắm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Cuộc điều tra

Cảnh sát Pháp phong toả hiện trường vụ đột kích ở Saint-Denis, gần Paris, ngày 18/11/2015.
Cảnh sát Pháp phong toả hiện trường vụ đột kích ở Saint-Denis, gần Paris, ngày 18/11/2015.

Cảnh sát cho biết kẻ đào tẩu Salah Abdeslam và người anh em trai Ibrahim, chết trong những vụ tấn công, đã thuê ba chiếc xe hơi từ Bỉ để thực hiện những vụ tấn công ở Paris. Họ tìm thấy những chiếc xe hơi ở những địa điểm khác nhau quanh thủ đô và vùng ngoại ô, chứa nhiều vũ khí tấn công.

Họ cũng tìm thấy một điện thoại di động trong một thùng rác gần nhà hát Bataclan, nơi vụ tấn công đẫm máu nhất diễn ra, với một tin nhắn văn bản: "Hành động thôi."

Ngoài ra cảnh sát Pháp đã thực hiện 414 vụ đột kích và 60 vụ bắt giữ, thu giữ 75 thứ vũ khí kể từ thứ Sáu.

Ngoài ra, 118 người khác đã bị quản chế tại gia, một trong những thẩm quyền mới được cho phép trong tình trạng khẩn cấp được tuyên bố từ thứ Bảy.

Nhà chức trách hôm thứ Tư cho biết tất cả 129 nạn nhân của những vụ tấn công hôm thứ Sáu đã được xác định danh tính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG