Đường dẫn truy cập

Nước Mỹ bắt đầu tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain


Cindy McCain, vợ Thượng nghị sĩ John McCain, tựa đầu vào linh cữu của ông trong một buổi lễ tưởng niệm tại tòa nhà lập pháp bang Arizona ở Phoenix, ngày 29 tháng 8, 2018.

Gia đình, đồng nghiệp cũ và các nhân vật chức sắc lần lượt viếng linh cữu được phủ cờ Mỹ của Thượng nghị sĩ John McCain bên trong tòa nhà lập pháp của bang Arizona vào ngày thứ Tư. Đây là lễ tưởng niệm đầu tiên trong số những lễ tưởng niệm dành cho người được tôn vinh là anh hùng chiến tranh và hai lần là ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Xe tang chở linh cữu ông McCain đến tòa nhà lập pháp ở Phoenix được môtô cảnh sát hộ tống, và tại đây một buổi lễ ngắn tôn vinh vị thượng nghị sĩ bang Arizona được cử hành. Ông qua đời ở tuổi 81 vì ung thư não vào ngày thứ Bảy tuần trước.

Thống đốc Doug Ducey và phu nhân đón đoàn xe tang cùng với hàng đoàn quân nhân, cựu chiến binh chiến tranh, nhân viên chấp pháp và nhân viên cứu hỏa mặc đồng phục.

Vệ binh Quốc gia Arizona khiêng quan tài vào trung tâm đại sảnh của tòa nhà lập pháp, theo sau là người nhà, thống đốc, các chính trị gia và các khách mời khác. Các diễn giả phát biểu khoảng 30 phút tưởng nhớ cuộc đời và di sản của ông McCain.

"Ông ấy đã chiến đấu kiên cường vì những lí tưởng mà ông ấy đã tin vào," ông Ducey nói. "Nhưng suốt cuộc chiến ông ấy đã làm điều đó bằng sự hài hước và tính nhân bản, và không làm trái những nguyên tắc mà ông ấy hết lòng trân quí."

Trong số những người tham dự có ba người đồng nghiệp cũ thuộc Đảng Cộng hòa của ông McCain từ phái đoàn nghị sĩ Quốc hội của bang Arizona - Thượng nghị sĩ sắp về hưu Jeff Flake, cựu Thượng nghị sĩ Jon Kyl và cựu Dân biểu James Kolbe.

Vợ ông McCain, bà Cindy, được nhiều người cho là người có thể sẽ được bổ nhiệm thay thế chồng bà, dẫn đầu đoàn người thân và chức sắc lần lượt đi ngang viếng linh cữu của ông.

Buổi lễ đánh dấu khởi đầu năm ngày tưởng niệm ở Phoenix và Washington dành cho ông McCain, người lẽ ra tròn 82 tuổi vào ngày thứ tư tuần này. Công chúng đã bắt đầu xếp hàng từ vài giờ trước để viếng linh cữu bắt đầu vào buổi chiều.

Vào ngày thứ Năm, linh cữu của ông McCain sẽ được đưa đến Washington, nơi ông sẽ được quàn tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày thứ Sáu trước lễ tang vào thứ Bảy tại Thánh đường Quốc gia Washington.

Ông McCain sẽ được an táng tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ ở Annapolis, bang Maryland, vào Chủ nhật.

VOA Express

XS
SM
MD
LG