Đường dẫn truy cập

Các nước đang phát triển cần để dân nghèo truy cập Internet


Các học sinh đang học computer tại trường Mashal ở ngoại ô Islambabad. Các học sinh này, từng là trẻ sống trên đường phố, phải rửa xe, bới rác, được nhận vào học tại trường Mashal, do một tổ chức phi lợi nhuận thành lập
Các học sinh đang học computer tại trường Mashal ở ngoại ô Islambabad. Các học sinh này, từng là trẻ sống trên đường phố, phải rửa xe, bới rác, được nhận vào học tại trường Mashal, do một tổ chức phi lợi nhuận thành lập
Một cuộc khảo cứu tìm thấy rằng nếu chính phủ và doanh nghiệp tại các nước đang phát triển bớt quan tâm đến chuyện để công chúng có thể sử dụng máy tính và truy cập Internet thì các nhóm người không có các phương tiện này có thể mất đi một nguồn thông tin quan trọng.

Các nhà khảo cứu thuộc khoa thông tin của trường đại học tiểu bang Washington nói rằng để cho công chúng sử dụng máy tính và truy cập Internet vẫn còn là một nguồn quan trọng để họ tiếp cận với thông tin và kỹ năng.

Vì các kỹ thuật mới như điện thoại thông minh và máy tính tại nhà rất dễ có, nhiều tổ chức không còn quan tâm tới việc duy trì những nơi công cộng giúp người nghèo sử dụng máy tính có nối kết với Internet.

Cuộc khảo cứu kêu gọi các chính phủ và các tổ chức tặng dữ tăng đầu tư vào việc truy cập Internet cho công chúng và kết hợp nó vào những chương trình của quốc gia.

Các nhà khảo cứu nói thậm chí các trò chơi trên máy tính cũng có lợi bởi vì chúng xây dựng khả năng kỹ thuật.

Cuộc khảo cứu kéo dài 5 năm tìm hiểu 5.000 người sử dụng máy tính công cộng, 2.000 người không sử dụng, và 1.250 người quản lý máy tính tại những nơi công chúng có thể sử dụng miễn phí.

Các nhà khảo cứu nói rằng, truy cập Internet tại nơi công cộng là nguồn thông tin duy nhất cho 1/3 những người được khảo sát và hơn một nửa nói rằng việc sử dụng máy tính của họ sẽ sụt giảm nếu các nơi sử dụng máy công cộng đóng cửa.

Cuộc khảo cứu này được thực hiện tại 8 quốc gia đang phát triển, bao gồm những người không có công ăn việc làm toàn phần, phụ nữ, các cư dân nông thôn, và thành phần nghèo. Những người này có lợi rất nhiều nếu được sử dụng máy tính tại những nơi công cộng.

Theo các nhà khảo cứu thì lợi ích lớn nhất được thấy trong các lãnh vực như giáo dục, tìm công ăn việc làm, và hỏi thăm sức khỏe.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG