Đường dẫn truy cập

Nhật Bản: Núi lửa phun trào, 1 người chết, nhiều người bị thương


Núi lửa nằm giữa ranh giới tỉnh Nagano và Gifu phía tây Tokyo đã phun trào lần cuối cùng vào năm 1979.

Ngày thứ Bảy một núi lửa miền trung Nhật Bản bắt đầu hoạt động làm hàng chục người đi bộ leo núi bị kẹt trên sườn núi.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết Núi Ontake hoạt động vào khoảng giữa trưa giờ địa phương, phun khói lên không trung và tro bụi bao phủ một vùng rộng lớn trên núi.

Đài truyền hình NHK loan tin có một phụ nữ thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương nặng. Có ít nhất 10 người bất tỉnh.

Thủ tướng Shinzo Abe ra lệnh cho quân đội trợ giúp những nỗ lực cứu hộ.

Hầu hết 250 người bị kẹt lúc đầu đã xuống được chân núi nhưng còn khoảng 40 người bị kẹt và phải qua đêm trong những nơi trú ẩn.

Núi Ontake được những người đi bộ ưa thích vào mùa thu. Núi lửa này nằm giữa ranh giới tỉnh Nagano và Gifu phía tây Tokyo đã phun lửa lần cuối cùng vào năm 1979.

Một người leo núi nói với đài NHK là núi lửa hoạt động với một tiếng nổ lớn như tiếng sét. Tiếp theo là tro bụi phun ra làm bầu trời tối đen.

Cơ quan khí tượng cảnh báo mọi người nên tránh xa núi lửa, vì tro bụi nóng có thể rơi xuống trong vòng bán kính 4 kilômét.

Cơ quan này cũng nâng mức báo động lên cấp ba trong bậc thang từ 1 đến 5.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG