Đường dẫn truy cập

Núi lửa Hawaii phun trào dung nham sau trận động đất mạnh


Người dân từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi nham thạch tham dự một cuộc họp cộng đồng, ở Pahoa, Hawaii, ngày 4 tháng 5, 2018.

Đảo Lớn của Hawaii được đặt trong tình trạng cảnh giác cao hôm thứ Bảy sau khi núi lửa Kilauea phun trào thêm nham thạch ở mạn đông của hòn đảo, buộc hàng trăm người phải di tản.

Nham thạch, đá nóng chảy và khí độc tiếp tục phun ra và ảnh hưởng tới các khu vực lân cận theo sau trận động đất mạnh 6,9 độ vào ngày thứ Sáu, là trận động đất lớn nhất ở hòn đảo này trong hơn 40 năm qua. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết trận động đất xảy ra lúc 12 giờ 32 phút trưa giờ địa phương gần phần phía nam của núi lửa.

Một trận động đất khác mạnh 5,7 độ làm rung chuyển hòn đảo này trước đó trong ngày thứ Sáu và nhà chức trách nói họ cho rằng sẽ có thêm hoạt động địa chấn nữa.

Video quay từ trên không cho thấy magma màu da cam phun ra từ các kẽ nứt trên mặt đất và len lỏi qua một khu vực cây cối rậm rạp.

Vụ phun trào bắt đầu hôm thứ Năm đã buộc gần 1.500 người phải rời bỏ nhà của họ ở trên núi. Giới hữu trách cho biết ít nhất 100 người đang ở trong những nơi tạm trú vào ngày thứ Sáu, với hầu hết những người di tản tá túc với gia đình và bạn bè.

Không có báo cáo về thương vong. Các quan chức cảnh báo hôm thứ Sáu rằng họ đã phát hiện lượng khí lưu huỳnh cao trong không khí có thể đe dọa người già và những người có vấn đề về hô hấp.

Các quan chức cấp quận, bang và liên bang đã cảnh báo người dân suốt cả tuần này rằng họ nên chuẩn bị di tản, vì một vụ phun trào có thể sắp xảy ra.

Thống đốc David Ige đã kích hoạt Vệ binh Quốc gia của Hawaii và kêu gọi người dân chú ý đến các cảnh báo chính thức. Ông Ige cũng đã ký một sắc lệnh khẩn cấp giải phóng ngân quỹ thiên tai cho Đảo Lớn.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Brian Schatz, người đại diện bang Hawaii, cho biết Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang đang huy động các nguồn lực và theo dõi các vụ cháy bùng phát, tình trạng thiếu nước và cúp điện.

Núi lửa Kilauea đã phun trào định kỳ suốt hơn ba thập niên qua. Dung nham chảy từ núi lửa này, một trong năm núi lửa trên hòn đảo, đã chôn vùi một diện tích khoảng 125 km vuông, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học cho biết họ không thể dự đoán vụ phun trào hiện thời sẽ kéo dài bao lâu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG