Đường dẫn truy cập

Phi hạt nhân hóa vùng Trung Đông được ủng hộ


Năm nước hội viên thường trực trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, các nước trong vùng và các quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ việc thiết lập một khu vực không có võ khí hạt nhân tại vùng Trung Đông.

Một vùng như vậy được đề nghị lần đầu tiên trong nghị quyết năm 1995 được các nước trong Hiệp Định Cấm Phổ Biến Võ Khí Hạt Nhân chấp thuận.

Đề nghị này được chấp thuận trong phiên họp hôm Thứ Tư của hội nghị để duyệt lại hiệp định, được tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York.

Một đại biểu của Nga tham dự hội nghị này đã lên tiếng thay mặt năm nước Hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An là Anh, Pháp, Nga, Hoa Kỳ và Trung Quốc, nói rằng nhóm các quốc gia này cam kết thực thi đầy đủ nghị quyết về Hiệp Định Cấm Phổ Biến Võ Khí Hạt Nhân năm 1995.

Ai Cập hiện là Chủ Tịch Phong Trào Các Nước Phi Liên Kết gồm 118 thành viên, đã cho luân lưu một đề nghị triệu tập một hội nghị về vấn đề này.

Ai Cập cũng kêu gọi Israel - nước duy nhất trong vùng Trung Đông mà người ta tin là có võ khí hạt nhân - tuyên bố về vấn đề này và tham gia Hiệp Định Cấm Phổ Biến Võ Khí Hạt Nhân.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG